Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Tại sao phải thường xuyên lấy cao răng? Giải đáp từ Nha sĩ

Cao răng là mảng bám có màu vàng hoặc nâu trên bề mặt răng, xung quanh chân răng và cả dưới nướu. Nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về răng miệng. Vì vậy việc lấy cao răng thường xuyên là cần thiết.

4 lý do tại sao phải thường xuyên lấy cao răng?

Sau khi ăn khoảng 15 phút, trên bề mặt răng sẽ hình thành lớp mảng mỏng. Nếu lớp mảng này không được làm sạch sẽ là nơi cho vi khuẩn phát sinh, lâu ngày sẽ tích tụ lại thành những mảng bám dày hơn gây ra rất nhiều tác hại.

1. Gây mất thẩm mỹ cho hàm răng, thiếu tự tin khi giao tiếp.

Cao răng là mảng bám có màu vàng hoặc nâu đỏ nổi bật trên màu men răng nên rất dễ nhìn thấy rõ từ người đối diện. Ngoài ra cao răng còn là nơi vi khuẩn phát triển, chúng tiến hành phân hủy thức ăn gây ra mùi hôi khó chịu. Vì vậy nếu không lấy cao răng, nó sẽ khiến hàm răng mất thẩm mỹ, làm giao tiếp mất tự tin vì môi hôi khi nói chuyện.

Cao răng gây mất thẩm mỹ

Cao răng gây mất thẩm mỹ

2. Gây viêm nướu và chảy máu chân răng

Vi khuẩn phát triển và tiến hành tấn công những mô xung quanh gây ra hiện tượng viêm, trong đó có viêm nướu hoặc viêm nha chu. Biểu hiện dễ nhận biết nhất đó là, đánh răng rất dễ chảy máu cho dù bạn đã thực hiện thao tác đánh răng nhẹ nhàng, đúng hướng dẫn nha khoa. Máu chân răng chảy ra tiếp tục ngấm vào cao răng càng gây ra hiện tượng viêm nặng hơn.

3. Gây tụt lợi khiến răng lung lay thậm chí là mất răng

Một biểu hiện của hiện tượng viêm do cao răng đó là hiện tượng tiêu xương ổ răng. Xương ổ răng tiêu đi làm cho răng tụt nướu, chân răng mất chỗ bám khiến răng lung lay. Nếu tình trạng này kéo dài, thậm chí có thể gây mất răng khiến chức năng nhai bị ảnh hưởng.

Cao răng gây tụt lợi khiến răng lung lay

Cao răng gây tụt lợi khiến răng lung lay

4. Nguyên nhân gây ra các vấn đề Tai – Mũi – Họng khác

Ngoài những tác hại trên, vi khuẩn trong cao răng cũng có thể gây ra bệnh lở miệng, các bệnh ở vùng mũi họng như viêm amidan, viêm họng. Do tai mũi họng là các bộ phận thông nhau, khiến bị khuẩn có thể di chuyển gây hại thông qua quá trình hô hấp.

4 tác hại của cao răng cũng là lý do lý giải tại sao phải thường xuyên lấy cao răng. Tốt nhất bạn nên thực hiện lấy cao răng 6 tháng/1 lần để phòng tránh những vấn đề về răng miệng được tốt nhất.

Để lấy cao răng được hiệu quả, tốt nhất bạn nên lựa chọn lấy cao răng bằng máy siêu âm. Bạn có thể tham khảo những thông tin về phương pháp này qua bài viết sau đây:

Tin tức liên quanLấy cao răng bao nhiêu tiền, ở đâu tốt tại Hà Nội?

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm chậm quá trình hình thành mảng bám cao răng bằng việc thực hiện đúng những lưu ý sau.

Những lưu ý giúp làm giảm tình trạng hình thành mảng bám

  • Chải răng tối thiểu 2 lần/ngày để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn
  • Chải răng bằng bàn chải lông mềm và mảnh để loại bỏ mảng bám kẽ răng.
  • Súc miệng sau khi ăn bằng nước muối kết hợp thêm chỉ nha khoa để loại bỏ tối đa vụn thực phẩm sau khi ăn.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện một số cách lấy cao răng tại nhà bằng nước cốt chanh, vỏ chuối, rau củ giòn để làm giảm tối đa thời gian hình thành mảng bám.
  • Thực hiện lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần

Nên thực hiện lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần

Nên thực hiện lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gửi câu hỏi tại Form dưới đây để nhận được câu trả lời chính xác từ đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Singapore Aesthetics hoặc liên hệ Hotline để được phản hồi nhanh nhất.