Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Răng lung lay - NGUYÊN NHÂN, KHẮC PHỤC VÀ PHÒNG TRÁNH

 I.     3 nhóm nguyên nhân phổ biến khiến răng lung lay và cách khắc phục
 II.    Răng lung lay có thể tự phục hồi lại không?
 III.   Những trường hợp răng lung lay buộc phải nhổ răng
 IV.    Nên nhổ răng lung lay bằng cách nào?
 V.     Kéo dài tình trạng răng lung lay có nguy hiểm không?
 VI.    Cách phòng tránh tình trạng răng lung lay
 VII.   Cần làm gì khi gặp phải tình trạng răng bị lung lay
 VIII.  Những trường hợp răng bị lung lay cần đặc biệt quan tâm

Răng lung lay là vấn đề nha khoa khá phổ biến và do rất nhiều nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân lại có cách khắc phục khác nhau, vì vậy bạn hãy theo dõi những thông tin mà bác sĩ của Nha khoa Singapore mang đến cho bạn, để có thể hiểu hơn về vấn đề này.

răng lung lay

I. 3 nhóm nguyên nhân phổ biến khiến răng lung lay và cách khắc phục

1. Do tác động của ngoài lực bên ngoài

 • Nguyên nhân này có thể là do va chạm với những vật thể cứng bên ngoài, tai nạn giao thông; lao động…, ăn những thực phẩm quá cứng.

Cách khắc phục:

 • Đối với nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay là do ngoại lực bên ngoài tác động, thì bạn cần đến bác sĩ để được nẹp răng cố định lại. Răng sẽ được cố định lại vào xương ổ răng bằng những dụng cụ chuyên khoa. Sau đó bạn cần thực hiện theo những lưu ý của bác sĩ về chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng sau khi nẹp để răng được  cố định lại hoàn toàn.

2. Do các bệnh lý về răng miệng

 • Sâu răng – viêm tủy răng: Sâu răng để lâu ngày sẽ dẫn đến viêm tủy răng, cấu trúc răng sẽ bị ăn mòn và thu hẹp lại khiến cho phần lợi không thể ôm sát chân răng, dẫn đến tình trạng răng lung lay.
 • Viêm nha chu, viêm lợi: Hệ thống dây chằng nằm ở phần lợi và, vì vậy khi bị viêm nha chu hay viêm lợi hệ thống dây chằng  sẽ bị tổn thương. Lúc này khả năng giữ chân răng chắc chắn của dây chằng sẽ bị giảm sút khiến cho răng bị lung lay.
 • Tụt lợi khiến chân răng bị lung lay do thiếu chỗ bám.
 • Tiêu xương: xương hàm tiêu đi do cơ thể thiếu canxi làm không tạo chỗ bám cho chân răng

Tụt lợi khiến khiến răng bị lung lay do mất chỗ bám

Tụt lợi khiến khiến răng bị lung lay do mất chỗ bám

Cách khắc phục

 • Thực hiện lấy cao răng và điều trị dứt điểm các bệnh lý về răng miệng tại địa chỉ nha khoa uy tín.
 • Trong trường hợp răng lung lay do tụt lợi cần phải ghép vạt lợi để tăng độ bám.
 • Bổ xung thêm canxi cho cơ thể và thực hiện ghép xương để khắc phục tình trạng răng lung lay.

3. Do quá tình phát triển tự nhiên của cơ thể

 • Mọc răng khôn: Tuy răng khôn không phải là một bệnh lý về răng miệng, nhưng nó cũng khiến cho chân răng bị lung lay, thường sẽ là răng số 7 do răng khôn mọc lệch, ngang đâm vào chân răng số 7 bên cạnh khiến răng bi tổn thương và cần phải nhổ bỏ.
 • Trẻ nhỏ trong giai đoạn thay răng sữa cũng xảy ra tình trạng răng lung lay.
 • Người cao tuổi trong gia đoạn lão hóa khiên răng lung lay.

Trẻ nhỏ thay răng sữa khiến răng bị lung lay

Trẻ nhỏ thay răng sữa khiến răng bị lung lay

Cách khắc phục

 • Đối với nguyên nhân này, bạn có thể để răng tự rụng hoặc nhổ răng. Trong trường hợp răng lung lay ở người cao tuổi, sau khi mất răng cần thực hiện trồng lại ngay nhằm đảm bảo chức năng nhai của hàm được hoạt động ổn định.

II. Răng lung lay có thể tự phục hồi lại không?

Răng lung lay mà không thể tự phục hồi được mà cần phải có biện pháp khắc phục mới có thể cố định lại răng trên cung hàm.

Tùy vào từng nguyên nhân sẽ có cách giải pháp cố định lại răng bị lung lay khác nhau. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng răng lung lay, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra.Tại đây có đầy đủ thiết bị y tế, máy móc giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác nhất đối với từng nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị lung lay.

Ví dụ:

 • Răng lung lay do viêm lợi, tụt lợi: Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để ổ viêm, sau đó cấy thêm mô mềm để tạo độ bám chắc với thân răng.
 • Răng lung lay do ngoài lực: Bác sĩ sẽ thực hiện nẹp cố định lại chân răng kết hợp sử dụng thuốc để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Vì vậy, khi gặp phải tình trạng răng lung lay, điều tốt nhất bạn nên làm là đến phòng khám chuyên khoa để được điều trị với phương pháp phù hợp nhất.

III. Những trường hợp răng lung lay buộc phải nhổ răng

Không phải khi răng bị lung lay thì cần phải nhổ răng, bởi có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Việc nhổ răng chỉ áp dụng trong những trường hợp răng lung lay không thể phục hồi do những nguyên nhân sau:

 • Răng bị sâu viêm tủy làm hỏng chân răng không thể điều trị khắc phục bằng hàn trám răng thông thường.
 • Răng sữa lung lay nên nhổ bỏ để hướng răng vĩnh viễn mọc không bị lệch.
 • Răng lung lay ở người cao tuổi cần nhổ bỏ và trồng răng mới nhằm đảm bảo chức năng nhai của hàm được hoạt động ổn định.
 • Răng lung lay do mọc răng khôn, cần phải nhổ bỏ răng khôn – nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị lung lay.
 • Răng lung lay, tổn thương do ngoại lực và bị vỡ 2/3 thân răng cần phải nhổ bỏ.

Răng bị viêm tủy hỏng chân răng khiến răng bị lung lay cần phải nhổ bỏ

Răng bị viêm tủy hỏng chân răng khiến răng bị lung lay cần phải nhổ bỏ

IV. Nên nhổ răng lung lay bằng cách nào?

Hiện nay có 2 cách để nhổ răng lung lay đó là: nhổ răng bằng kìm nha khoa và nhổ răng bằng máy nhổ răng Piezotome.

 1. Nhổ răng bằng kìm nha khoa: bác sĩ sẽ tác động lực lên thân răng bị lung lay, khiến răng lung lay mạnh hơn. Sau đó dùng kìm để loại bỏ chân răng ra ngoài.
 2. Nhổ răng bằng máy Piezotome: Bác si sẽ dùng sóng siêu âm ở tần số thấp di chuyển xung quanh chân răng khiên chân răng được tách rời khỏi hệ thống dây chằng và mạch máu. Sau đó sẽ loại bỏ từng phần của thân răng ra ngoài.

Tùy vào răng lung lay cần phải nhổ bỏ là răng số mấy, bác sĩ sẽ lựa chọn cách nhổ răng phù hợp nhất.Thông thường, máy nhổ răng siêu âm sẽ được áp dụng cho răng hàm, răng khôn do những loại răng này có chân răng lớn, nhằm hạn chế tổn thương xuống mức tối thiểu.

V. Kéo dài tình trạng răng lung lay có nguy hiểm không?

Nếu gặp phải tình trạng răng lung lay, tốt nhất nên thực hiện điều trị ngay không nên kéo dài tình trạng này. Dù răng lung lay là vấn đề khá phổ biến trong nha khoa và điều trị rất dễ dàng, tuy nhiên bạn vẫn không nên chủ quan. Bởi nếu kéo dài tình trạng răng lung lay rất dễ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 • Kéo dài tình trạng viêm nhiễm: Răng lung lay sẽ tạo khoảng trống cho vi khuẩn xâm nhập sau vào khu vực nướu và chân răng. Điều này sẽ khiến cho răng bị viêm nhiễm nặng hơn, khiến việc khắc phục sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
 • Răng lung gây khó khăn khi ăn: Không thể phủ nhận, tình trạng răng lung lay sẽ khiến lực nhai giảm, thức ăn không được nghiền kỹ, cảm giác ăn ngon miệng giảm. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bị stress gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống hàng ngày và cả công việc.
 • Răng lung lay kéo dài sẽ dẫn đến mất răng: Tình trạng răng lung lay kéo dài dù với bất kỳ nguyên nhân gì mà không được khắc phục kịp thời đều dẫn đến mất răng. Dưới tác động của lực nhai cũng như tình trạng bệnh lý răng miệng không được điều trị thì răng sẽ bị lung lay và hoàn toàn không thể phục hồi lại.

VI. Cách phòng tránh tình trạng răng lung lay

Trong các nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay, chỉ có duy nhất nguyên nhân do bệnh lý răng miệng là có thể phòng tránh được. Để phòng tránh tình trạng răng bị lungd lay do bệnh lý về răng miệng, bạn cần phải chú ý thực hiện đúng theo những lưu ý sau:

 • Loại bỏ sạch mảng bám sau khi ăn: sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau khi ăn. Để việc loại bỏ mảng bám sau khi ăn hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng máy tăm nước.
 • Đánh răng tối thiểu ngày 2 lần trước khi đi ngủ và khi thức dậy. Bạn cũng có thể đánh răng sau khi ăn thường xuyên.
 • Không nên hút thuốc lá và sử dụng nhiều cà phê, nước ngọt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến men răng.
 • Lấy cao răng định kỳ 6 tháng – 1 năm/ 1 lần để loại bỏ những tác hại của cao răng.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần tại phòng khám nha khoa uy tín.

Sử dụng máy tăm nước sau khi ăn để loại bỏ sạch mảng bám

Sử dụng máy tăm nước sau khi ăn để loại bỏ sạch mảng bám

VII. Cần làm gì khi gặp phải tình trạng răng bị lung lay

Nhiều người gặp phải tình trạng răng bị lung lay và thực hiện điều trị tại nhà bằng những bài thuốc được truyền tai nhau. Tuy nhiên có 2 vấn đề bạn cần phải biết đó là:

 • Khó xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay do có nhiều dấu hiệu nhận biết không rõ ràng.
 • Áp dụng cách điều trị không đúng với nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay có thể khiến tình trạng nặng hơn dẫn đến mất răng.

Vì vậy, nhằm giảm tối đa các tác hại do răng lung lay gây ra, tốt nhất khi gặp phải tình trạng này bạn nên đến địa chỉ Nha khoa uy tín để được bác sĩ khám tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp nhất.

Quá trình điều trị răng bị lung lay cũng không quá phức tạp, nhưng không vì thế mà bạn được chủ quan. Bởi nếu kéo dài tình trạng răng bị lung lay sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nên đi khắm răng tại cơ sở nha khoa uy tín khi gặp phải tình trạng răng bị lung lay

Nên đi khắm răng tại cơ sở nha khoa uy tín khi gặp phải tình trạng răng bị lung lay

VIII. Những trường hợp răng bị lung lay cần đặc biệt quan tâm

1. Phụ nữ mang thai

Nếu phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng răng lung lay có thể do tăng nồng độ estrogen và progesterone. Các loại hormone này sẽ tác động đến nha chu, xương và dây chằng làm giảm độ bám vào chân răng và khiến răng bị lung lay.

Tuy nhiên những thay đổi này sẽ hết sau khi sinh con và trường hợp răng lung lay khi mang bầu cũng rất hiếm gặp nên bạn không cần phải quá lo lắng về điều này.

2. Trẻ nhỏ đã mọc răng vĩnh viễn hoàn chỉnh.

Trẻ nhỏ đã mọc răng vĩnh viễn hoàn chỉnh mà gặp phải tình trạng răng lung lay cần phải hết sức chú ý bởi. Bởi nó có thể đến từ những yếu tố như cơ thể thiếu canxi, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này.

Trên đây là tổng hợp những vấn đề liên quan đến tình trạng “Răng bị lung lay”. Hi vọng với những thông tin mà các chuyên gia của chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được cách xử lý chính xác nhất khi gặp phải tình trạng này.