Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

Mọc răng khôn là một trong những quá trình đau đớn khiến mọi người ám ảnh đến mức chỉ mong chúng biến khỏi cung hàm ngay lập tức. Vậy răng khôn có tác dụng gì không mà tại sao lại gây đau đớn như thế. Và liệu có phải cứ muốn nhổ bỏ răng khôn là có thể thực hiện được luôn?

Đọc ngay những chia sẻ dưới đây của các chuyên gia hàng đầu thuộc Tập đoàn Y tế Singapore Aesthetics về chiếc răng hàm “khiêm tốn” cuối cùng của chúng ta để hiểu rõ hơn nhé.

Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

1. Răng khôn có tác dụng gì?

Một số người quan niệm rằng răng khôn mọc lên phải mang một ý nghĩa gì đó; không tự nhiên mà nó chồi lên. 

Tuy nhiên, trên thực tế, răng khôn là chiếc răng hàm số 8, xuất hiện cuối cùng khi các răng khác đã ổn định. Đây là chiếc răng đặc biệt, chỉ mọc khi ở độ tuổi trưởng thành.

Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

Việc mọc răng khôn cũng không có bất cứ một ý nghĩa gì, nó cũng không có tác dụng gì trên cung hàm. Thậm chí, răng số 8 còn là “kẻ thù” của nhiều người. Biến chứng của việc mọc răng số 8 rất nguy hiểm:

  • Đau nhức, sốt

Quá trình mọc răng khôn thường không giới hạn trong một hai ngày mà chia thành nhiều đợt. Thậm chí có người mất hơn 1 năm hoặc nhiều thời gian hơn để răng khôn chồi lên. 

Trong suốt quá trình đó, tình trạng đau nhức và sưng tấy thường xuyên xảy ra. Một số trường hợp còn bị sốt liên miên.

Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

  • Nhiễm trùng

Răng khôn vì không đủ chỗ để mọc lên nên thường gây sưng tấy và nhiễm trùng. Do quá sâu để làm để vệ sinh nên răng khôn thường tích tụ mảng bám và gây viêm nướu, tạo mủ dẫn đến nhiễm trùng máu

  • Sâu răng

Răng khôn thường là môi trường cho sâu răng phát triển và lây lan. Răng khôn bị sâu sẽ phá hủy các răng xung quanh và gây đau nhức nhiều cấp độ.

  • Rối loạn cảm giác

Việc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường chèn ép các dây thần kinh. Do vậy, môi, lưỡi, da và vùng mặt có thể bị mất cảm giác hoặc tê rát.

Nhiều người còn bị đỏ quanh ổ mắt hoặc phù mặt.

Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

  • U nang làm hỏng xương hàm

Việc răng khôn chồi lên không chỉ làm tiêu dần chân răng của các răng số 7 bên cạnh mà còn có thể phát triển và tiến hóa thành u nang. U nang này dần dần sẽ làm tổn thương răng, dây thần kinh và xương hàm của bạn.

  • Xô lệch răng

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ đẩy răng số 7 xiên xẹo và dần xô lệch các răng khác trên hàm. 

2. Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

Hiện tượng mọc răng khôn thường gây nhiều phiền toái nhưng thời điểm nhổ răng khôn thích hợp nhất cần phải có sự xem xét của nhiều yếu tố:

  • Tình trạng răng miệng

Nếu răng khôn mọc thẳng, ăn khớp các răng khác và hoàn toàn khỏe mạnh cũng như vệ sinh thường xuyên được thì có thể không cần nhổ bỏ.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường gây nhiều phiền toái thì nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

  • Tình trạng bệnh lý toàn thân

Một số trường hợp nhổ răng khôn sẽ cần cân nhắc và kiểm soát thật tốt như: răng khôn tiếp xúc với các dây thần kinh hoặc bạn mắc chứng máu không đông, tiểu đường hay tim mạch.

Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

99% các răng khôn thường được lựa chọn nhổ bỏ vì chúng không hề mang một tác dụng gì. Tuy nhiên, nhổ răng khôn cần có sự thăm khám trực tiếp và quyết định của các bác sĩ để đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát hiệu quả các rủi ro nguy hiểm.

Và nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề răng khôn như mọc răng khôn trong bao lâu, đau răng khôn nên ăn gì hoặc mong muốn đặt lịch hẹn với các bác sĩ, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Nha khoa Singae Dental Care Group – Tập đoàn y tế Singapore Aesthetic

Địa chỉ: 

HÀ NỘI: Toà nhà 02, Khu Liền kề Lacasa Villa - Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội.

HỒ CHÍ MINH: Toà nhà 29, Đường Nội khu số 8, Cổng 116 Khu đô thị Hà Đô - Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP HCM.

Hotline: 0911549999

Tổng đài: 1900 2194

Website: https://singaporeaesthetics.com