Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Răng hàm có thay không? Giải đáp chính xác nhất từ nha sĩ

Răng hàm có thay không là một trong những mối bận tâm của rất nhiều người khi đây là những chiếc răng có vai trò quan trọng trong việc nhai cắn và nghiền nát thức ăn. Trên thực tế, sự thay đổi của răng hàm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cả hàm răng. 

Thấu hiểu băn khoăn của nhiều khách hàng, các nha sĩ Singapore Aesthetics đã có một vài chia sẻ ngắn gọn về vấn đề này.

1. Răng hàm có thay được không?

Một người sẽ có tổng cộng 20 chiếc răng sữa bao gồm: 8 răng hàm, 4 răng cửa, 4 răng nanh và 4 răng cửa bên.

Đến khi trưởng thành, mỗi người sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng vĩnh viễn bao gồm: 8 răng hàm, 4 răng cửa, 4 răng nanh, 4 răng cửa bên, 12 răng hàm lớn.

Vì thế, răng hàm hoàn toàn có thể thay vì nó cũng là răng sữa. Nhưng tùy vào từng người mà sự chênh lệch thời gian thay sẽ khác nhau.

Thông thường, 2 chiếc răng hàm sữa số 1 và số 2 sẽ được thay vào khoảng 10-12 tuổi.  

Răng hàm sữa có thay không là một vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm và lo lắng. Việc thay răng sữa, ngay cả khi nó là chiếc răng đảm nhận chức năng chính trong bộ máy nhai của con người cũng là điều rất bình thường. Bởi vậy, nếu toàn bộ hàm răng của con bạn khỏe mạnh, thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm và không cần lo lắng việc thay răng hàm sẽ gây ra những bất thường.

Răng hàm khi thay cần được chăm sóc kĩ lưỡng và tuyệt đối không được tự nhổ tại nhà. Việc thay răng hàm sữa không nguy hiểm nhưng kĩ thuật nhổ sai có thể để lại nhiều biến chứng phiền toái. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ các lưu ý khi nhổ răng hàm để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

2. Răng hàm không thay 

Trong bộ răng vĩnh viễn, những chiếc răng hàm số 6, 7 là những chiếc răng hàm sẽ không thay. 

Chúng đều là những răng mọc sau, tự mọc lên sau độ tuổi 13. Vì không trải qua quá trình thay răng như răng sữa nên ngay khi chúng vừa mọc, bạn phải chăm sóc và giữ gìn cẩn thận để đảm bảo chức năng ăn nhai của cả hàm được vững chắc.

3. Chăm sóc răng hàm vĩnh viễn như thế nào?

Từ độ tuổi 13, 14 trở đi, răng hàm có thay được không sẽ không còn là vấn đề cần quan tâm nữa. Thay vào đó, bạn sẽ phải tìm hiểu các cách để chăm sóc răng hàm vĩnh viễn cho em bé như thế nào? 

Theo các nha sĩ, bạn cần:

  • Hình thành thói quen đánh răng ít nhất 2 lần một ngày cho em bé. Lưu ý đánh răng vào các thời điểm sáng và tối để làm sạch các mảng bám thức ăn còn dính lại và khử sạch mùi hôi của thực phẩm.

  • Chọn mua những bàn chải đánh răng có lông mềm để tránh hiện tượng chảy máu chân răng. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thay bàn chải thường xuyên, 3 tháng một lần cho bé.

  • Nghiêm cấm bé có những thói quen như cắn móng tay, ngậm đầu bút hoặc dùng răng để mở, cắn xé những vật cứng.

  • Những đồ ngọt như bánh kẹo, socola… nên được hạn chế vì chúng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng răng ố vàng hoặc sâu răng hàm.

  • Hình thành thói quen uống nước ngay sau khi ăn để ngăn ngừa axit làm mòn men răng của bé, dẫn đến các bệnh lý về răng khác.

  • Nếu phải chơi các trò chơi nguy hiểm thì nên sử dụng các dụng cụ bảo vệ phần miệng.

  • Thường xuyên đến khám với nha sĩ để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về răng miệng.

Một vài chia sẻ như trên của các bác sĩ Singapore Aesthetics về vấn đề răng hàm có thay không hi vọng đã đặt nỗi lo lắng và thắc mắc của bạn sang một bên. Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng thì ăn các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng nhằm kích thích sự chắc khỏe của răng cũng là điều đáng được lưu tâm.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về răng hàm, răng hàm sữa… bạn có thể liên hệ với Singapore Aesthetics để nhận được lời giải đáp sớm nhất từ các bác sĩ.