Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Niềng răng mắc cài sứ có đau không ?

Nguyên lý điều chỉnh của mắc cài bằng sứ

Để trả lời câu hỏi khi niềng răng bằng mắc cài sứ có gây ra cảm giác đau đớn hay không thì đầu tiên bạn phaỉ biết được nguyên lý điều chỉnh của mắc cài bằng sứ.

Thanh Hang duoc bac si tu van

-       Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra sức khoẻ của tình hình răng miệng của bạn. Qua các bước thăm khám và chụp X Quang cho hàm răng, bác sĩ sẽ đánh gía tình trạng hiện tại của bạn là phức tạp hay đơn giản. Từ đó sẽ đưa ra nhưng phương pháp điều chỉnh phù hợp.

-       Sau khi có phương án điều chỉnh, niềng răng. Các bạn sẽ được gắn các mắc cài bằng sứ trên toàn bộ hàm răng của mình và được giữ cố định bằng dây thun và dây cung môi nha khoa. Hai dây này có tính đàn hồi để  tạo ra lực kéo điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Như vậy dù bạn niềng răng với phương pháp nào dùng mắc cài kim loại hay mắc cài bằng sứ thì trong thời gian đầu đều cảm thấy khó chịu vì chưa quen cảm giác đeo mắc cài. Sau một thời gian có thể từ 1 -2 tuần cảm giác này sẽ biến mất. Tuỳ vào cảm nhận của mỗi người.

Quy trình và nguyên lý chỉnh nha, niềng răng mắc cài sứ cũng như mắc cài truyền thống là như nhau. Đa phần mọi người khi niềng răng mắc cài sứ đều không cảm thấy đau. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Các bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân dưới đây.

Chinh nha mac cai su

Một số nguyên nhân niềng răng mắc sứ gây đau

-       Đến giai đoạn đeo dây thun tách kẽ. Đây là giai đoạn mà bất kì ai cũng phải trải  qua. Vào thời điểm nay các dây thun tách kẽ sẽ được đặt vào kẽ giữa răng số 5-6 và 6-7. Khoảng thời gian đeo kéo dài từ 1-2 tuần. Cũng vì thế bạn có thể bắt gặp cảm giác khó chịu và có thể đau đớn. Gây ra một chút khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên thời gian này không kéo dài.

-       Chế độ ăn uống chưa hợp lý sau khi niềng răng: Việc lựa chọn thức ăn cũng như vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng không hợp lý là một nguyên nhân trực tiếp gây ra các cơn đau sau khi niềng răng.

-       Lựa chọn cơ sở không uy tín: Việc chọn lựa cơ sở thực hiện quá trình chỉnh nha rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cũng như tình trạng sức khoẻ răng miệng của bạn.

Những giải pháp giúp hạn chế đau nhức khó chịu

Phuong phap han che dau

-       Lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ phù hợp: Hiện nay có 2 loại niềng răng mắc cài sứ đó là loại truyền thống và tự buộc. Nếu có khả năng, điều kiện bạn nên chọn lựa phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc. Phương pháp này sẽ giảm đi hiện tượng ma sát lớn và bung tuột mắc cài nên sẽ hạn chế được cảm giác khó chịu và đau đớn.

-       Rèn luyện thói quen sinh hoạt tốt: Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế được nguyên nhân gây ra các cơn đau. Bạn không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc lanh, hay quá dai, cứng. Cần vệ sinh răng miệng đúng cách. Ngoài ra nên hạn chế các hoạt động, thể thao mạnh.

-       Lựa chọn cơ sở uy tín: Bạn nên tìm hiểu và tham khảo cân nhắc kĩ càng trước khi lựa chọn cơ sở chỉnh nha hay các dịch vụ khác như thẩm mỹ răng sứ để cho mình có sự lựa chọn tốt nhất. 

Trên đây là những lý giải và cơ sở giúp cho bạn có thể trả lời câu hỏi niềng răng mắc cài sứ có đau không? Những băn khoăn và thắc mắc khác bạn có thể đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên chính xác nhất.