Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nhổ răng xong có mủ nguyên nhân do đâu và cách xử lý?

Hỏi:

Chào bác sĩ, em tiến hành nhổ răng khôn được 5 ngày nhưng vẫn bị đau nhức và sưng, em kiểm tra vết thương thì thấy có mủ. Em muốn hỏi bác sĩ, nhổ răng xong có mủ thì em phải làm như thế nào ạ, liệu có phải biến chứng nguy hiểm không. Mong bác sĩ phải hồi sớm giúp em ạ (Hưng – 27 tuổi, Hưng Yên)

Đáp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nha khoa Singapore Aesthetics, về trường hợp nhổ răng xong có mủ của bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc như sau:

Nhổ răng xong có mủ là dấu hiệu của biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhổ răng xong có mủ là dấu hiệu của biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhổ răng xong có mủ có nguy hiểm không?

Thông thường, sau khi nhổ răng xong tình trạng sưng đau là hiện tượng bình thường, nhưng chỉ rõ rệt trong khoảng 3 ngày đầu và sẽ giảm dần vào những ngày sau đó. Trong trường hợp của bạn Hưng, tình trạng sưng đau đã kéo dài 5 ngày và bắt đầu có mủ xuất hiện, thì bạn cần phải đến phòng khám Nha khoa khám ngay để kiểm tra lại tình trạng vết thương để tránh những biến chứng khác.

Tình trạng nhổ răng xong có mủ có thể điều trị dứt điểm và không gây biến chứng gì, nếu tình trạng này nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Chú ý, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà, dẫn đến tình trạng kháng thuốc không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cần đến Nha khoa kiểm tra ngay khi gặp tình trạng nhổ răng xong có mủ

Cần đến Nha khoa kiểm tra ngay khi gặp tình trạng nhổ răng xong có mủ

Nguyên nhân nhổ răng xong có mủ

Hiện tượng nhổ răng xong có mủ là biểu hiện của vết thương bị nhiễm trùng. Nó có thể đến từ những nguyên nhân sau:

  • Do tay nghề bác sĩ thực hiện nhổ răng không chính xác dẫn đến xót chân răng, các mô nướu và xương hàm xung quanh chân răng bị tác động mạnh, kéo dài thời gian lành vết thương, dẫn đến nhiễm trùng.
  • Vết thương bị nhiễm trùng và mưng mủ có thể do không thực hiện vệ sinh răng miệng và dụng cụ nha khoa không đúng cách
  • Do vệ sinh răng miệng sau khi nhổ không đúng cách, khiến các mảnh vụn thức ăn rơi vào chân răng mới nhổ không được loại bỏ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mưng mủ.
  • Do tác động của các dị vật bên ngoài làm rách miệng vết thương, làm vết thương lâu lành hơn bình thường, dẫn đến tình trạng nhổ răng xong bị mưng mủ.
  • Do cục máu đông ở vết thương bị bong ra, dẫn đến tình trạng khô ổ răng khiến vết thương bị mưng mủ.

Làm thế nào để tránh tình trạng nhổ răng xong có mủ

Nhổ răng xong có mủ là biểu hiện của biến chứng nhiễm trùng vết thương, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể phòng tránh được, chỉ cần bạn thực hiện đúng những lưu ý sau:

  • Tìm hiểu về về phòng khám nha khoa mà bạn định thực hiện nhổ răng. Phải đảm bảo đó là phòng khám nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ được đào tạo chính quy và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, nhằm đảm bảo thao tác nhổ răng diễn ra chính xác nhất.
  • Đối với ca nhổ răng khó như răng khôn, răng hàm thì bạn nên lựa chọn phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome. Đây là phương pháp nhổ răng hiện đại nhất hiện nay, hạn chế tối đa tác động lên các mô nướu và xương hàm xung quanh chân răng, nên thời gian khép miệng vết thương cũng nhanh hơn.
  • Sau khi nhổ răng cần thực hiện đúng những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vệ sinh răng miệng đúng cách, giúp vết thương mau lành, chống lại viêm nhiễm gây mủ.

Nhổ răng tại Nha khoa uy tín để đảm bảo không bị mưng mủ sau khi nhổ

Nhổ răng tại Nha khoa uy tín để đảm bảo không bị mưng mủ sau khi nhổ

Những thông tin chi tiết  trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn Hưng về việc nhổ răng xong có mủ. Về tình trạng của bạn Hưng, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và nguyên nhân gây ra để có liệu trình điều trị tốt nhất.

Mọi thắc mắc liên quan bạn đến vấn đề nhổ răng, bạn hãy gửi đến chúng tôi qua Form đăng ký bên dưới. Chúng tôi hứa sẽ giải đáp nhanh chóng cho bạn!