Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nhổ răng xong bị sưng mặt có sao không, làm gì để bớt sưng?

Hỏi

Thưa bác sỹ! Em mới nhổ răng khôn được 2 hôm và hiện tại vùng má chỗ răng khôn em nhổ bị xưng. Em chỉ muốn hỏi bác sĩ là nhổ răng xong bị sưng mặt như vậy thì có làm sao không ạ. Nó có phải là biến chứng nguy hiểm gì không? Em cảm ơn bác sĩ (Lan Anh – Thái Bình)

Đáp:

Cảm ơn bạn Lan Anh đã gửi thắc mắc đến Nha khoa Singapore Aesthetics, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nhổ răng xong bị sưng mặt có sao không?

Nhổ răng xong bị sưng mặt cần làm gì?

Về trường hợp của bạn Lan Anh, răng khôn là một ca nhổ răng khó vì thế hiện tượng nhổ răng xong bị sưng mặt của bạn là hiện tượng bình thường không có gì nguy hiểm. Hơn nữa bạn mới tiến hành nhổ răng được 2 ngày nên không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Tình trạng nhổ răng bị sưng mặt sẽ đi kèm với cảm giác đau nhức và có thể tê cứng khó chịu. Theo thông thường thì cảm giác này sẽ giảm dần và mất hẳn trong khoảng 1 tuần sau đó khi vết thương đã khép miệng và lành dân. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, hay đi kèm với hiện tượng chảy máu thì bạn cần phải tìm đến cơ sở Nha khoa uy tín để kiểm tra lại ngay để tránh bị nhiễm trùng gây biến chứng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng nhổ răng xong bị sưng mặt kéo dài

  • Nguyên nhân đầu tiên có thể đến từ thao tác nhổ không chính xác của nha sĩ khiến cho các mô nướu và xương hàm xung quanh chân răng bị tổn thương nặng hay chân răng bị sót gây sưng viêm.
  • Thiết bị y tế khi nhổ răng không được vệ sinh đúng quy chuẩn khiến vi khuẩn lây nhiễm vào vết thương hở dẫn đến tình trạng sưng viêm kéo dài.
  • Thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ cũng dẫn đến tình trạng nhổ răng xong bị sưng viêm kéo dài.

Vì vậy, khi gặp tình trạng nhổ răng xong bị sưng mặt kéo dài, tuyệt đối không được tự tiện mua thuốc để điều trị tại nhà, mà cần phải đến Nha khoa để thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân, mới có thể khắc phục tình trạng này.

Cần đến Nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng nếu bị sưng đau kéo dài

Cần đến Nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng nếu bị sưng đau kéo dài

Một số biện pháp giảm sưng sau khi nhổ bạn có thể áp dụng

Dành cho những ai đang muốn tiến hành nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn như bạn Lan Anh nói riêng. Bạn hãy chú ý những điều này ngay khi ca nhổ răng kết thúc để chấm dứt tình trạng bị sưng sau khi nhổ răng được sớm nhất

  • Chườm đá lạnh bên má ngoài vùng nhổ răng, cảm giác lạnh sẽ gây tê làm giảm cảm giác đau vùng hàm và bớt sưng Bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 15 phút.
  • Chườm nóng thay cho chườm lạnh những ngày sau đó, hơi nóng sẽ làm tăng lưu thông tuần hoàn
  • Thực hiện sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý đổi thuốc khi hết thuốc, nên uống thuốc đúng giờ đúng yêu cầu để thuốc phát huy được hết công dụng
  • Tuyệt đối không được súc miệng mạnh, khạc nhổ ngay sau khi nhổ răng, điều này sẽ khiến cho thời gian hình thành máu đông, ngăn máu chảy lâu hơn.
  • Không đưa lưỡi hay các dị vật khác vào vết răng mới nhổ, cần lưu ý điều này khi thực hiện ăn bằng đũa.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh để tăng vitamin và khoáng chất tự nhiên, giúp tăng sức đề kháng chống viêm hiệu quả. Không ăn những thực phẩm cứng, dai, quá nóng hoặc quá lạnh, cay dễ kích thích vết thương hở, gây ra tình trạng nhổ răng xong bị sưng kéo dài.

Thực hiện chườm lạnh sau khi nhổ răng để giảm đau

Thực hiện chườm lạnh sau khi nhổ răng để giảm đau

Nhổ răng xong bị sưng mặt là một biểu hiện hết sức bình thường, khi gặp biểu hiện này bạn không nên quá lo lắng và chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn trên để có thể giảm sưng nhanh nhất. Nếu tình trạng sưng vẫn kéo dài, bạn hãy đăng ký thông tin tại Form bên dưới để chúng tối có thể xếp lịch thăm khám cho bạn.