Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nhổ răng xong bị hôi miệng do đâu và các cách khắc phục?

Nhổ răng xong bị hôi miệng là biến chứng thường gặp và ảnh hưởng không hề nhỏ đến tâm lý của người bệnh. Vậy nguyên nhân của biến chứng này là do đâu?. Làm thế nào có thể khắc phục được hiệu quả nhất?. Tham khảo bài viết dưới đây để cùng nha khoa Singapore Aesthetics làm rõ vấn đề này.

Nguyên nhân nhổ răng xong bị hôi miệng

nho-rang-xong-bi-hoi-mieng

Răng khôn có vị trí và thời điểm mọc khá đặc biệt, vì thế thường gây nên những biến chứng nguy hiểm. Đây chính là lý do mà nha sỹ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân có thể gặp phải nhiều biểu hiện bất thường, một trong số đó phải kể đến tình trạng hôi miệng. Vậy tại sao nhổ răng khôn bị hôi miệng?

Về cơ bản, có 2 nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng.

➤ Quy trình tiểu phẫu không đảm bảo

Nhổ răng khôn sai cách hoặc không đúng kỹ thuật, phòng mổ và các dụng cụ, máy móc không được làm sạch, triệt khuẩn tuyệt đối sẽ khiến cho phần vết thương hở sau đó bị viêm nhiễm. Không chỉ dừng lại ở hôi miệng, đây còn là nguyên nhân khiến cho tình trạng đau nhức, chảy máu và sưng tấy kéo dài.

➤ Chăm sóc răng miệng hậu phẫu không đúng cách

Sau khi nhổ răng, phần khoang xương hàm có thể sẽ bị rỗng, kể cả bị khâu kín bằng chỉ tự tiêu nhưng thức ăn vẫn có thể giắt vào bên trong. Việc vệ sinh răng miệng sau tiểu phẫu là khó khăn khi không thể đưa bàn chải trực tiếp vào chỗ răng vừa nhổ. Điều này khiến cho mọi vụ thức ăn bị vi khuẩn phân hủy, gây khó chịu và mùi hôi miệng

Ngoài 2 nguyên nhân trên còn có một loạt các biến chứng nguy hiểm khác sau khi nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng khôn như: Nhổ răng xong bị chảy máu, nhổ răng xong bị sốt, nhổ răng xong bị đau nhức… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tình hình răng miệng của bạn.

Khắc phục nhổ răng xong bị hôi miệng bằng cách nào?

nho-rang-xong-bi-hoi-mieng

Không chỉ ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày, nhổ răng xong bị hôi miệng còn ẩn chứa nhiều nguy cơ khác nếu không được chữa trị kịp thời.

Hôi miệng được phát hiện sau khi nhổ răng khôn nhưng cũng có thể tiềm ẩn từ nhiều nguyên nhân khác có thể liên quan đến bệnh lý răng miệng hoặc bệnh lý trên cơ thể.

Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên đến nha khoa thăm khám sức khỏe tổng quát, nghe tư vấn và tìm ra nguyên nhân cụ thể để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu hôi miệng mà nguyên nhân do răng khôn, bác sĩ sẽ vệ sinh vết thương, xử lý triệt để viêm nhiễm và hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà để tình trạng này không tái phát.

Nếu mùi hôi do các nguyên nhân như: Viêm lợi, sâu răng, bệnh về dạ dày, viêm nha chu…, tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định riêng.

Ngoài  ra, bạn có thể phòng tránh tình trạng hôi miệng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác với các lưu ý sau:

✪ Vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn với bản chải lông mềm và sử dụng thêm chỉ nha khoa nếu cần. Tránh chải răng trực tiếp lên vết thương hở, đánh bật mảng bám gây hôi miệng bằng cách xúc miệng nhẹ nhàng.

✪ Trong vòng vài ngày đầu sau khi nhổ, bạn không nên dùng nước muối đặc súc miệng mà tốt nhất chỉ nên súc miệng khi máu đã đông.

✪ Không trực tiếp sờ hoặc chọc vật lạ vào vết thương mới nhổ. Những tác động này dễ kéo dài thời gian khó đông máu và viêm nhiễm.

✪ Thận trọng với thực đơn ăn uống hàng ngày, không sử dụng thức ăn cứng, dai hoặc nhiều mảnh vụn, Bạn nên nhai nhẹ nhàng, thận trọng để tránh tác động mạnh đến răng mới nhổ.

✪ Nhớ làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong mọi trường hợp

✪ Chọn địa chỉ nha khoa uy tín, tích hợp công nghẹ hiện đại và quy trình dịch vụ khép kín, vô trùng tránh lây nhiễm chéo.

>>> Xem thêm: Nhổ răng phải kiêng gì và nên làm gì?

nho-rang-xong-bi-hoi-mieng