Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nhổ răng xong bị đau nhức, sốt, chảy máu phải làm sao?

Nhổ răng xong bị đau nhức, bị sốt hay bị chảy máu đều là những biến chứng thường gặp. Các biến chứng này không có gì là nguy hiểm nếu như có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nhưng biến chứng tưởng chừng đơn giản, hiển nhiên này không được điều trị ngay sẽ để lại nhiều hậu quả không mong muốn, ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe răng miệng, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Vậy dấu hiệu của đau nhức, bị sốt và chảy máu là gì? Nhổ răng xong bị đau nhức, sốt và bị chảy máu thì phải làm sao? Cùng nha khoa Singapore tham khảo và bỏ túi tổng hợp các lưu ý phía dưới đây.

I. NHỔ RĂNG XONG BỊ ĐAU NHỨC

nho-rang-xong-bi-dau-nhuc

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng nhổ răng xong bị đau nhức

Thực tế thì dưới sự hỗ trợ của máy mọc hiện đại như: Máy Piezotome nhổ răng bằng sóng siêu âm, nhanh lành thương; máy chụp phim X-Quang cắt lớp toàn bộ xương hàm… kết hợp cùng tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm của các bác sĩ thì hầu hết các khách hàng sẽ không có cảm giác đau sau khi nhổ.

Nhổ răng xong bị đau nhức có thể xảy ra sau khi hết thuốc tê, do sự can thiệp nhiều ở phần xương hàm, lợi hoặc do răng được nhổ thuộc trường hợp răng quá khó. Đau nhiều hay ít, kéo dài bao lâu phụ thuộc phần lớn vào cơ địa từng người.

2. Khắc phục tình trạng nhổ răng xong bị đau nhức

Chườm túi đá

Nếu thuộc nhóm đối tượng không thể uống thuốc hoặc vì lí do gì đó mà không muốn uống  bạn có thể chườm túi nước đá lên trên mặt, phía bên ngoài nơi răng bị nhổ. Đá lạnh giúp cầm máu rất tốt và giảm sưng đau nhờ làm co mạch máu lại. Chườm đá trong ngày đầu tiên nhổ, khoảng 10-20 phút – nghỉ và chườm lại hoặc chườm theo hướng dẫn của bác sĩ. Sang ngày thứ 2, thay đá lạnh bằng cách chườm khăn ấm để mái lưu thông tốt và có thể làm tan máu, đẩy mạnh quá trình lành thương.

Bôi Gel

Bạn cũng có thể sử dụng Gel nha khoa được mua tại các nhà thuốc. Đây là chất gel kiểm soát nhiểm trùng và giảm đau sưng rất tốt.

Súc miệng thật sạch nhưng tranh xúc miệng mạnh, đá lưỡi vào khi vực vết thương hở khi nhổ răng. Sau đó nhỏ số lượng vừa đủ thuốc trực tiếp lên vết thương và nhẹ nhàng bôi đều bằng tăm bông. Tránh dùng tay xoa trực tiếp vì rất dễ lây lan thêm vi khuẩn vào miệng.

Sử dụng Gel nha khoa từ 3-4 lần theo hướng dẫn sử dụng mỗi ngày để đat kết quả tốt nhất.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được kê theo đơn hoặc mua tại các của hàng thuốc và được sử dụng đúng theo hướng dẫn sẽ giúp bạn khắc hục được gần như hoàn toàn cảm giác nhổ răng xong bị đau nhức.

Tuy nhiên, nếu nhổ răng xong bị đau nhức nhiều hoặc bị sưng lớn bạn cần phải tìm đến các phương pháp điều trị nha khoa để đảm bảo an toàn nhất có thể.

II. NHỔ RĂNG XONG BỊ SỐT

nho-rang-xong-bi-sot

1. Biểu hiện, nguyên nhân gây tình trạng nhổ răng xong bị sốt

Chỉ là nhổ răng nhưng đây chính là một cuộc tiểu phẫu, người bị nhổ răng khi hậu phẫu sẽ rất mệt, sức đề kháng kém. Thực tế, nhổ răng xong bị sốt là trường hợp không hề hiếm gặp. Cần theo dõi và chú ý nhiều khi cơ thể có nhiều thay đổi về nhiệt độ, thân nhiệt. Nếu cơ thể trên 37,8 độ, chúng tỏ người được nhổ răng có dấu hiệu của sốt, đồng nghĩa cơ thể đang phải chống lại tình trạng, nguy cơ nhiễm trùng.

Nguyên nhân nhổ răng xong bị sốt có thể do các nguyên nhân sau:

  • Sức đề kháng kém
  • Nhổ răng bị sót chân răng
  • Dấu hiệu bệnh lý khác trùng với thời gian sau khi nhổ răng

2. Cách khắc phục tình trạng nhổ răng xong bị sốt

Do có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình nhổ răng xong bị sốt nên tốt nhất khi có biểu hiện bị sốt bạn nên đến phòng khám nha khoa để kiểm tra vết thương, tìm nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp nhất. Việc tự ý mua thuốc điều trị tại nhà có thể khiến tình trạng nặng thêm, do thuốc sử dụng không đúng với nguyên nguyên nhân gây ra tình trạng sốt sau khi nhổ răng.

III. NHỔ RĂNG XONG BỊ CHẢY MÁU

nho-rang-xong-bi-chay-mau

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng nhổ răng xong bị chảy máu

Nhổ răg xong bị chảy máu là hoàn toàn bình thường, máu sẽ chảy nhẹ khoảng vài giờ và có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân là do sau khi nhổ răng sẽ khiến các mạnh máu chân răng bị vỡ và các mô mềm bị tổn thương. Vì vậy, đây là một hiện tượng bình thường, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác khắc phục sau để cầm máu.

2. Cách khắc phục tình trạng nhổ răng xong bị chảy máu

  • Sau nhổ răng, bạn nhớ cắn chặt gạc để tạo ra lực ép và làm cho máu không thể chảy được nữa.
  • Bạn có thể thay gạc mới nhưng cần hạn chế để không nếu thay quà nhiều sẽ trực tiếp làm cản trở quá trình máu đông lại ở miệng vết thương.
  • Tránh dùng tay hoặc lưỡi chạm vào chỗ nhổ, đồng thời tránh hắt hơi hoặc ho, việc tăng lực này dễ khiến vết thương chảy máu tiếp.

Nha khoa Singapore khuyên bạn nên cẩn trọng:

Nhổ răng xong bị đau nhức, bị sốt, bị chảy máu bạn không nên chủ quan mà nên có biện pháp chữa trị tức thời sau đó tìm đến bác sĩ đã tiểu phẫu cho bạn hoặc các bác sĩ nha khoa khác để được tư vấn chỉ định chính xác nhất.

Mọi thắc mắc, thông tin tư vấn vui lòng liên hệ tới Hotline để được các key doctor phẫu thuật tại nha khoa Singapore hỗ trợ giải đáp miễn phí.