Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nhổ răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng đến hệ thần kinh không?

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho em hỏi: Em có răng khôn bị mọc lệch, em đã đi khám bác sĩ và được chỉ định nên nhổ bỏ, nhưng em rất lo lắng vì nghe nói nhổ răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Thưa bác sĩ điều đó có đúng không ạ? Và nếu có, thì làm thế nào để tránh việc nhổ răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Cảm ơn bác sĩ!

(Hoàng Bách – Thái Bình)

 

TRẢ LỜI:

Rất cảm ơn bạn Hoàng Bách đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho nha khoa Singapore Aesthetics, vấn đề mà bạn đang lo lắng, quan ngại chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Nhổ răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng đến hệ thần kinh không? 

Lời đồn đoán nhổ răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng đến dây thần kinh luôn được lan truyền. Do đó, tâm lý sợ hãi và lo lắng như của bạn trước khi thực hiện thủ thuật nha khoa là điều dễ hiểu.

Sự băn khoăn của bạn cũng hoàn toàn có căn cứ. Vì quanh khu vực răng số 8 tập trung khá nhiều các dây thần kinh (như: dây thần kinh hàm trên, hàm dưới, thần kinh mắt). Tuy vậy, các dây thần kinh này được bảo vệ rất tốt, tách biệt cũng như khá xa vị trí chân răng nên nỗi lo nhổ răng có bị ảnh hưởng đến dây thần kinh không, nhổ răng có đau không là điều có thể kiểm soát được.

nho-rang-khon-moc-lech

Trên thực tế, hiếm có trường hợp nhổ răng 8 mọc lệch ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Nếu trong quá trình nhổ răng khôn gây tổn thương đến ống thần kinh phía răng dưới, bệnh nhân sẽ có cảm giác bị tê bì vùng môi đặc biệt là vùng môi dưới. Nhưng bạn đừng lo lắng, biến chứng này sẽ phục hồi sau tiểu phẫu từ 1-2 tháng hoặc có thể kéo dai lâu hơn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

2. Làm sao để nhổ răng khôn mọc lệch không ảnh hưởng đến dây thần kinh

Trên thực tế, nhổ răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng đến các dây thần kinh không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nói một cách khác, vẫn có một số trường hợp xấu xảy ra. Nguyên nhân có thể là:

- Sức khỏe bệnh nhân bị yếu và chưa có sự thăm khám chi tiết cũng như biện pháp kiểm soát với các trường hợp bệnh lý toàn thân…

- Tay nghề bác sĩ thực hiện còn yếu kém và chưa có nhiều kinh nghiệm đối với các ca tiểu phẫu nhổ răng khôn.

- Tính an toàn và vô trùng tuyệt đối tránh lây nhiễm chéo trong các dụng cụ nha khoa không được đảm bảo.

Vậy thì, vấn đề đơn giản là phụ thuộc vào cách bạn chọn địa chỉ nha khoa có chất lượng hay không. Đối với những ca như thế này, mọi khúc mắc hoàn toàn có thể được xử lý bởi các bác sĩ có tay nghề cao, có phác đồ điều trị chính xác, rõ ràng.

nho-rang-khon-moc-lech-02

Tại những cơ sở nha khoa uy tín, trước khi thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch, bạn sẽ được:

- Chụp phim X – Quang để biết được chính xác hướng mọc và tình trạng răng mọc lệch có ảnh hưởng như thế nào đến các dây thần kinh; hoặc nhận biết sớm các vấn đề về bệnh bệnh lý mà bạn đang gặp phải.

- Lắng nghe tư vấn của bác sĩ cũng như sự tiên lượng của bác về kết quả tiểu phẫu

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm hình thức nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome. Đây là thiết bị được sử dụng với nguyên lý: mũi khoan chỉ tác động lên các mô cứng, giảm sang chấn mô mềm, không sưng đau và nhanh lành thương.

nho-rang-khon-moc-lech

Hy vọng với những thông tin và lưu ý ở trên bạn đã có đủ vốn hiểu biết để nhận ra nhổ răng mọc lệch có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không?

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn đặt lịch thăm khám miễn phí với các chuyên gia, bác sĩ phẫu thuật tại nha khoa Singapore vui lòng liên hệ Hotline để được giải đáp thắc mắc và phục vụ ân cần, chu đáo.