Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nhổ răng hàm đau mấy ngày? Những lưu ý để giảm đau cần thực hiện

Tóm tắt nội dung
I.  Những yếu tố ảnh hưởng đến "Nhổ ăng hàm đau mấy ngày?
    1. Mức độ xâm lần vào chân răng
    2. Tay nghề bác sĩ và phương pháp nhổ răng
    3. Cơ địa của từng người
    4. Răng hàm nhổ là răng số mấy
II. Những lưu ý sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, những cơn đau nhức thường trực là điều không tránh, nhất là đối với răng hàm, có lỗ chân răng lớn khiến thời gian lành vết thương lâu hơn. Vậy nên vấn đề “Nhổ răng hàm đau mấy ngày” luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm để cân nhắc trước khi nhổ răng. Tuy nhiên, điều này còn phải xét trên nhiều yếu tố trước và sau khi nhổ răng mới có thể trả lời chính xác cho bạn.

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến "Nhổ ăng hàm đau mấy ngày?"

Nhổ răng hàm đau mấy ngày

1. Mức độ xâm lần vào chân răng

Đối với việc nhổ răng hàm thông thường mức độ can thiệp bên ngoài vào chân răng thấp hơn. Nhưng đối với trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm mức độ can thiệp vào lợi chân răng sẽ cao. Bác sĩ sẽ phải tiến hành mở lợi, mở xương mới có thể lấy được hoàn toàn răng khôn ra. Vì thế thời gian đầu sẽ kéo dài hơn rất nhiều khiến viêc nhổ răng hàm đau mấy ngày của mỗi người cũng sẽ khác nhau

2. Tay nghề bác sĩ và phương pháp nhổ răng

Mức độ đau khi nhổ răng hàm hay bất kỳ một răng nào khác thì tay nghề bác sĩ luôn là yếu tố quyết định. Một bác sĩ có tay nghề cao sẽ có được thao tác nhổ chính xác và nhẹ nhàng nhất, hạn chế tối đa làm tổn thương đến các mô xung quanh.

Ngoài ra, việc lựa chọn phương pháp nhổ răng cũng vô cùng quan trọng. Tùy theo tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nhổ răng thích hợp nhất, có thể là nhổ răng bằng khí cụ nha khoa thông thường hoặc nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome. Trong đó nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome có đặc điểm là không tác động đến các mô nướu và khung xương hàm xung quanh chân răng nên thời gian lành nhanh hơn. Nó thường được áp dụng trong những ca nhổ răng phức tạp như nhổ răng khôn mọc ngược hoặc răng khôn mọc ngầm.

Nhổ răng hàm tại nha khoa uy tín

"Nhổ răng hàm đau mấy ngày" phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và phương pháp nhổ răng

3. Cơ địa của từng người

Một số người có cơ địa nhạy cảm nên sẽ có cảm giác đau hơn và thời gian đau lâu hơn. Những người có sức đề kháng cao sẽ có khả năng chống lại sự sưng viêm tốt, nên cảm giác đau cũng thấp hơn và thời gian lành nhanh hơn.

Thường những người trẻ tuổi từ 20 - 30 tuổi sẽ có sức chịu đau tốt hơn và thời gian hết đau cũng sẽ nhanh hơn so với lứa tuổi từ 30 trở lên.

4. Răng hàm nhổ là răng số mấy

Răng hàm có rất nhiều loại như: răng hàm nhỏ, răng hàm lớn, răng khôn cũng được coi là răng hàm. Mức độ đau sẽ tỉ lệ thuận với tổn thương sau khi nhổ răng, chân răng càng lớn thì cảm giác đau sau khi nhổ càng lớn.

Đặc biệt đối với răng khôn, cảm giác đau không chỉ đến sau khi nhổ răng mà quá trình mọc răng khôn cũng sẽ gây đau. Ai đang có thắc mắc "Mọc răng khôn đau mấy ngày?" thì câu trả lời đó là: tình trạng đau khi mọc răng khôn sẽ kéo dài cho đến khi bạn tiến hành nhổ răng khôn.

II. Những lưu ý sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ đưa ra một loạt những lưu ý cần thực hiện để vết thương chóng lành như vấn đề vệ sinh răng miệng, ăn uống, luyện tập thể thao, nghỉ ngơi,…Việc thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ sẽ quyết định rất nhiều đến vấn đề “Nhổ răng hàm đau mấy ngày?” của mỗi người. Nếu bạn có thể thực hiện đúng, đương nhiên thời gian lành vết thương nhanh hơn và bạn cũng sẽ hết đau nhanh hơn.
Những cơn đau không bình thường cần phải tái khám ngay.

- Cảm giác đau rõ rệt trong khoảng 3 ngày đầu, sau đó giảm dần và biến mất sau khoảng 1. Tuy nhiên nếu tình trạng đau kéo dài và rõ rệt dai dẳng thì cần phải tiến hành tái khám ngay.

- Máu không ngừng chảy dù đã quá 6 giờ sau khi nhổ răng, bạn cũng cần phải liên hệ ngay với bác sĩ thực hiện ca nhổ của mình, để thực hiện tiến hành kiểm tra lại, nhằm đảm bảo không có biến chứng nguy hiểm.

- Bị viêm khớp khô ( dry socket) sau khi nhổ răng do: Gia tăng áp lực máu bởi hoạt động thể thao mạnh như chạy độ, đạp xe...; hút thuốc; tác động của ngoại lực (nước, cọ sát…) làm cho cục máu đông trên miệng vết thương biến mất. Nhiều người nghĩ việc loại bỏ cục máu đông là vệ sinh miệng vết thương, nhưng thực tế, nó chính là cơ chế làm ngưng chảy máu và khiến vết thương lành lại nhanh hơn.

chú ý vệ sinh sau khi nhổ răng

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề “Nhổ răng hàm đau mấy ngày?” và những yếu tố ảnh hưởng đến việc bao lâu thì hết đau, những trường hợp cần phải tiến hành tái khám để tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn vẫn còn điều gì thắc mắc xung quanh vấn đề này thì hãy đăng ký thông tin tại Form dưới đây, để nhận được lời giải đáp thắc mắc từ đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Singapore.

 

 
 

mọc răng khôn đau mấy ngày