Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nhổ răng bao lâu thì ăn được bình thường và nên ăn gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ! Em mới tiến hành nhổ răng cách đây 2 ngày, và chỉ đang ăn cháo với rau của hầm nhừ. Em muốn hỏi bác sĩ là em nhổ răng bao lâu thì ăn được những món ăn bình thường khác ạ. Cảm ơn bác sĩ (Hương -24 tuổi, Hải Dương).

Đáp:

Chào bạn Hương! Trước tiên xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nha khoa Singapore Aesthetics. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng bao lâu thì ăn được?

I. Nhổ răng bao lâu thì ăn được bình thường?

Đây là một vấn đề rất quan trọng có ảnh hưởng tới quá trình hồi phục nhanh sau khi nhổ răng, vì thế, bạn nên hỏi kĩ bác sĩ sau khi nhổ răng bao lâu thì được ăn uống như bình thường.Thông thường, khoảng 3 - 4 tuần sau khi nhổ răng vết thương sẽ lành hẳn, lúc này bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên thời gian lành cũng có thể nhanh hoặc lâu hơn cũng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: răng bị nhổ là loại nào, chế độ chăm sóc vết thương sau khi nhổ, hay như chuyên môn của bác sĩ thực hiện ca nhổ răng. Như vậy, thời gian mà bạn có thể ăn uống được bình thường sau khi nhổ răng cũng phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố.

II. Yếu tố ảnh hưởng đến “Nhổ răng bao lâu thì ăn được bình thường?”

Nhổ răng sau bao lâu thì được ăn uống bình thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng tới quá trình hồi phục:

1. Thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ đưa ra một số lưu ý về chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Nếu thực hiện theo đúng những lưu ý đó thời gian lành vết thương sẽ nhanh hơn, có thể chưa tời 7 ngày là bạn đã có thể ăn uống được bình thường.

Vì bạn Hương mới nhổ răng được 2 ngày nên chúng tôi khuyên bạn cần tiếp tục duy trì chế độ ăn những những thực phẩm mềm và lỏng để đảm bảo thời gian lành vết thương nhanh hơn.

Nên ăn đồ ăn lỏng mềm như cháo sau khi nhổ răng

Nên ăn đồ ăn lỏng mềm như cháo sau khi nhổ răng

2. Răng bị nhổ thuộc loại nào 

Trường hợp nhổ răng của bạn Hương không nói rõ là nhổ răng số mấy thuộc loại nào nên chúng tôi cũng rất khó xác định được khoảng thời gian bạn có thể ăn uống bình thường. Thường thì đối với nhổ răng hàm, đặc biệt là nhổ răng khôn mọc khó có chân răng lớn, vết thương rộng, tổn hại đến nhiều mô xung quanh, vì thế thời gian lành lâu hơn. Đồng nghĩa với việc thực hiện chế độ ăn uống theo đúng những yêu cầu của bác sĩ diễn ra lâu hơn so với việc nhổ răng cửa có chân răng bé.

3. Phương pháp nhổ răng

Hiện nay có 2 phương pháp nhổ răng đó là nhổ răng bằng khí cụ nha khoa thông thường và nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome. Nếu bạn Hương thực hiện nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thì thời gian bạn có thể ăn uống được bình thường sẽ nhanh hơn so với nhổ răng bằng khí cụ nha khoa. Bởi phương pháp nhổ răng bằng máy Piezotome hạn chế tối đa tác động đến các mô nướu và xương hàm xung quanh chân răng cần nhổ, vì thế thời gian lành cũng nhanh hơn. Đối với những cơ địa bình thường, sức đề kháng tốt thì việc nhổ răng bằng phương pháp này, sau khoang 3-5 ngày là có thể ăn uống được như bình thường.

Nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome giúp vết thương mau lành

Nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome giúp vết thương mau lành

III. Nên ăn gì sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một chế độ ăn hợp lý. Về cơ bản, chế độ ăn này hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần không ăn những thực phẩm cứng, dai, lạnh, nóng, cay trong khoảng 3-5 ngày đầu sau khi nhổ để không gây kích ứng vết thương.

Chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng như cháo, súp, rau củ hầm nhừ để tránh tạo áp lực lên vết thương, giúp vết thương chóng lành hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống viêm nhiễm, để không làm kéo dài thời gian lành của vết thương. Từ đó, bạn cũng có thể ăn uống được bình thường sớm hơn.

Thắc mắc “Nhổ răng bao lâu thì ăn được và chế độ ăn uống sau nhổ răng” của bạn Hương đã được các chuyên gia của Nha khoa Singapore Aesthetics giải đáp. Nếu những ai đã thực hiện nhổ răng và đang trong thời kỳ phục hồi thì nên nhớ những thông tin nầy để giúp quá trình phục hồi kêt thúc sớm nhất.