Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Nguyên nhân cười hở lợi, cách khắc phục và chi phí điều trị

 I.     Người cười hở lợi là người như thế nào?
 II.    Nguyên nhân cười hở lợi và cách khắc phục
 III.   Mức độ cười hở lợi
 IV.   Các biện pháp chữa cười hở lợi
 V.    Chữa cười hở lợi bao nhiêu tiền
 VI.   Thắc mắc của độc giả

I. Người cười hở lợi là người như thế nào?

Cười hở lợi là tình trạng phần lợi hàm trên hiện ra quá nhiều khi cười ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự tự tin khi giao tiếp.

Theo nhân tướng học, Nhiều người cho rằng, người cười hở lợi là đặc điểm để nhận biết một người có tính cách sau.

 • Là người không trung thực, hay lừa lọc và tạo cảm giác khiến người khác phải đề phòng.
 • Đối với phụ nữ, cười hở lợi được cho là người có tính hay ghen, gây khó cho chồng và không có lợi cho đường công danh của chồng.
 • Cùng với tình trạng lợi thâm, môi mỏng  và miệng rộng, nụ cười không cân tạo cảm giác thiếu nữ tính.

Những quan niệm này khiến cho con gái cười hở lợi thường không tạo được thiện cảm và khá lận đận đường tình duyên.

Cười hở lợi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Cười hở lợi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

II. Nguyên nhân cười hở lợi và cách khắc phục

Cười hở lợi do nhiều nguyên nhân khác nhau, mỗi nguyên nhân lại có cách khắc phục riêng biệt. Cười hở lợi có thể do 1 trong những nguyên nhân sau:

1. Do môi

 • Môi kéo lên quá cao khi cười khiến lợi bị hở ra. Mặc dù lợi phát triển hoàn toàn bình thường và vẫn tạo được sự cân xứng với chiều dài của răng.

Cách khắc phục: Tiêm hoạt chất để giảm độ kéo môi khi cười. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng không cần phẫu thuật. Tuy nhiên thời gian tác dụng khá ngắn và thiếu tự nhiên, nhất là đối với người có môi dày.

2. Do xương hàm phát triển quá mức

 • Đối với những người bị hô do nguyên nhân xương hàm phát triển quá mức, khi cười môi trên sẽ được kéo cao quá mức cũng sẽ khiến tình trạng cười hở lợi xảy ra.

Cách khắc phục: Thực hiện niềng răng là biện pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên nhiều người không thể thực hiện niềng răng do quá tuổi, chân răng yếu thì có thể áp dụng phương pháp trồng răng Implant thay thế.

 • Xương ổ răng quá dày và gồ lên khiến phần nướu bị đẩy ra trước khi cười

Cách khắc phục: Có thể tiến hành mài xương ổ răng, kết hợp phẫu thuật cắt lợi.

3. Do răng

 • Răng ngắn gây ra tình trạng mất cân xứng với lợi. Vì thế ngay cả khi cơ môi nâng rất bình thường vẫn sẽ gây ra tình trạng cười hở lợi.

Cách khắc phục: Phẫu thuật cắt lợi hoặc cắt lợi bằng laser

4. Do nướu

 • Nướu dày bẩm sinh tạo cảm giác gồ lên khi cười
 • Phần nướu chân răng bám thấp, mất cân xứng với thân răng tạo cảm giác răng ngắn.

Cách khắc phục: Phẫu thuật cắt lợi hoặc cắt lợi bằng laser loại đi phần lợi phát triển quá mức và bám thấp vào thân răng.

 • Nướu bị sưng do viêm lợi hoặc viêm nha chu

Cách khắc phục: Thực hiện điều trị dứt điểm các vấn đề về răng miệng.

Chữa cười hở lợi là một trong những dịch vụ Nha khoa rất phổ biến hiện nay và hoàn toàn có thể thực hiện được. Như đã nói ở trên, đối với từng nguyên nhân lại cách chữa cười hở lợi khác nhau. Vì vậy, đầu tiên bạn cần phải xác định xem nguyên nhân gây ra cười hở lợi của mình là gì. Ngoài ra, còn phải xem mức độ cười hở lợi của mình ở cấp độ nào để có phương án khắc phục phù hợp.

III. Mức độ cười hở lợi

 • Cười hở lợi nhẹ sẽ chỉ hở khoảng 3mm nướu khi cười và ít hơn 25% chiều dài thân răng. Cười hở lợi nhẹ là mức độ cười phổ biến nhất. Nhiều người ở mức độ này có thể tự điều chỉnh nụ cười để cười không hở lợi.
 • Cười hở lợi trung bình: Phần lợi hở ra khi cười sẽ nhiều hơn 25% thân răng nhưng ít hơn 50% chiều dài thân răng. Nguyên nhân của nó chủ là do môi và do nướu dày hoặc bám thấp vào thân răng.
 • Cười hở lợi nặng: Phần lợi hở ra khi cười sẽ nhiều hơn 50% thân răng nhưng ít hơn 100% thân răng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do phần lợi phát triển quá mức hoặc do thân răng quá ngắn.
 • Cười hở lợi rất nặng: Khi cười phần lợi hở ra bằng hoặc nhiều hơn 100% chiều dài thân răng. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do phần xương hàm phát triển quá mức gây ra tình trạng hô.

Mức độ cười hở lợi

IV. Các biện pháp chữa cười hở lợi

1. Niềng răng chỉnh hàm hô cười hở lợi

Đây là biện pháp chữa cười hở lợi trong trường hợp nguyên nhân cười hở lợi do hô. Có 2 phương pháp niềng răng hô cho khách hàng lựa chọn là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Về chi phí thì niềng răng tháo lắp cao hơn nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn.

Vì thế, trước khi thực hiện niềng răng chỉnh hàm hô cười hở lợi, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn ưu nhược điểm giữa 2 phương pháp niềng răng này để đưa ra lựa chọn tối ưu.

Ưu điểm

 • Không xâm lấn đến răng
 • Đẹp tự nhiên và trọn đời

Nhược điểm

 • Thời gian lâu từ 18 -24 tháng, thậm chí có thể hơn
 • Nhiều người không thể thực hiện do quá độ tuổi niềng răng hoặc tình trạng sức khỏe răng miệng không đảm bảo.

2. Mài xương ổ răng

Phương pháp này áp dụng đối với tình trạng xương ổ răng dày hơn bình thường khiến phần lợi ngoài nhô ra khi cười. Xương ổ răng sẽ được mài nhỏ lại để hạn chế phần lợi nhổ ra bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo chức năng nhai của răng được duy trì ổn đinh.

Ưu điểm

 • Thực hiện nhanh chóng
 • Không để lại sẹo
 • Nụ cười đẹp tự nhiên
 • Đẹp vĩnh viễn

3. Tiêm hoạt chất làm đầy

Đây là phương pháp thường được dùng để khắc phục tình trạng cười hở lợi do môi. Thường bác sĩ sẽ tiêm botox để giảm độ kéo lên của môi khi cười.

Ưu điểm

 • Thao tác nhanh chóng
 • Không đau

Nhược điểm

 • Chỉ áp dụng được trong trường hợp cười hở lợi nhẹ do môi
 • Thời gian không lâu
 • Cơ miệng sẽ thiếu tự nhiên, nhất là những ai đã có khuôn môi dày.

4. Tạo hình lợi bằng laser

Tạo hình lợi bằng laser được áp dụng trong trường hợp nguyên nhân cười hở lợi là do phần nướu phát triển quá mức, dày hơn bình thường hoặc bám thấp xuống thân răng ở mức trùng bình. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để cắt bỏ phần lợi thừa đã được đánh dấu trước đó.

Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 30 – 60 phút
 • Không để lại sẹo xấu
 • Nụ cười đẹp tự nhiên
 • Chi phí thực hiện không quá đắt.

5. Phẫu thuật cười hở lợi

Gần giống với phương pháp tạo hình lợi bằng Laser, phẫu thuật cười hở lợi cũng sẽ cắt đi phần lợi thừa tại chân răng theo hình dáng đã định sẵn ban đầu bằng dụng cụ chuyên khoa.

Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng
 • Không để lại sẹo xấu
 • Nụ cười đẹp tự nhiên
 • Chi phí thực hiện thấp

Trước và sau khi phẫu thuật cười hở lợi

Trước và sau khi phẫu thuật cười hở lợi

6. Kéo dài thân răng

Đây là phương pháp khắc phục tình trạng cười hở lợi đối với nguyên nhân do răng. Tình trạng răng hiện tại quá ngắn sẽ được bác sĩ thực hiện tiểu phẫu để kéo dài thân răng ra ngoài, tạo sự cân bằng giữa thân răng và phần lợi.

Ưu điểm

 • Thực hiện nhanh
 • Không xâm lấn răng thật

Đây là 6 phương pháp điều trị cười hở lợi phổ biến nhất hiện nay và cả 6 phương pháp này đều đảm bảo duy chức năng nhai của hàm được duy trì ổn định. Mỗi phương pháp lại áp dụng vào từng nguyên nhân và trường hợp cụ thể. Để biết thêm thông tin chi tiết về mỗi phương pháp này, bạn hãy liên hệ đến Tổng đài tư vấn Miễn Phí để được giải đáp nhanh chóng nhất.

tổng đài tư vấn miễn phí

V. Chữa cười hở lợi bao nhiêu tiền

Bảng giá điều trị cười hở lợi đối với từng phương pháp

Phương pháp điều trị cười hở lợi

Chi phí thực hiện

Chú thích

Niềng răng hô

28 000 0000 – 180 000 000

Đây là mức chi phí thấp nhất và cao nhất khi điều trị cười hở lợi bằng niềng răng.

Chi phí còn có thể thay đổi dựa vào phương pháp niềng răng mà khách hàng lựa chọn cũng như mới độ hô của từng người

Kéo dài thân răng

1 500 000

Chi phí được tính trên 1 răng

Phẫu thuật cắt lợi

1 200 000

Chi phí được tính trên 1 răng

Mài ổ răng

1 500 000

Chi phí được tính trên 1 răng

Tạo hình lợi bằng laser

1 500 000

Chi phí được tính trên 1 răng

Đối với chỉnh hàm hô cười hở lợi, chi phí có sự dao động rất lớn chủ yếu phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà khách hàng lựa chọn cũng như mức độ hô của môi người. Nếu lựa chọn niềng răng tháo lắp thì chi phí có thể sẽ cao hơn từ 2 – 4 lần so với niềng răng cố định. Ngoài ra, mức độ hô càng cao thì chi phí thực hiện điều trị cười hở lợi càng cao.

Với 4 phương pháp chữa cười hở lợi còn lại, thì chi phí sẽ được tính trên 1 răng. Khi thực hiện điều trị, bác sĩ sẽ xác định chính xác số lượng răng cần phải thực hiện, số lượng răng cần điều trị cười hở lợi càng nhiều thì chi phí cũng sẽ cao lên.

Vì vậy, chữa cười hở lợi không thể đưa ra một con số cụ thể chính xác nếu chưa đánh giá được tình trạng cười hở lợi ở mức nào, nguyên nhân của cười hở lợi là gì nên không thể đưa ra con số chính xác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về vấn đề này.

Bạn có thể đế Nha khoa Singapore Aesthetics, tại đây thực hiện chương trình KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ  về tình trạng răng miệng của khách hàng. Bạn sẽ biết được các vấn đề về răng miệng mà mình đang gặp và và có được những lời khuyên hữu ích mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

 

VI. Thắc mắc của độc giả

1. Bé cười hở lợi có sao không? (Chị Phương Anh – Hà Nội)

Đối với vấn đề bé cười hở lợi, điều đầu tiên chị cần xác định tình trạng này xuất hiện trong giai đoạn nào. Nếu trong giai đoạn bé vẫn còn răng sữa thì không quá lo lắng, bởi lúc này răng và khuôn hàm, lợi vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

Nếu tình trạng gặp phải lúc răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện thì có nguy cơ cao khi trưởng thành tình trạng cười hở lợi vẫn sẽ tiếp tục.

bé cười hở lợi

Bé cười hở lợi cần một quá trình theo dõi mới có thể kết luận chính xác

2. Phẫu thuật cười hở lợi có nguy hiểm không? (Bạn Hoa – Hà Nam)

Phẫu thuật cười hở lợi không gây nguy hiểm nếu được thực hiện tại địa chỉ Nha khoa uy tín. Đây chỉ là một tiểu phẫu nhỏ trong Nha khoa, thời gian thực hiện phẫu thuật cười hở lợi rất nhanh chóng, không gây đau quá nhiều và thời gian lành cũng rất nhanh, chỉ trong khoảng 7 ngày. Một ưu điểm nữa là nó không gây ra sẹo xấu và nụ cười đẹp tự nhiên.

3. Cười hở lợi thì làm sao, có ảnh hưởng gì không? (Lan Anh – Nam Định)

Cười hở lợi là một vấn đề Nha khoa rất phổ biến, tuy nhiên từ nguyên nhân cười hở lợi do hô, đối với tất cả nguyên nhân còn lại thì đều không gây bất kỳ vấn đề gì cho sức khỏe.

Ảnh hưởng xấu duy nhất đó là giảm thẩm mỹ cho khuôn mặt, giảm sự tự tin khi cười đối với người cười hở lợi. Ngoài ra, đối với nhân tướng học, con gái cười hở lợi thường không tạo được thiện cảm đối với nam giới và lận đận đường tình duyên.