Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Mài xương ổ răng và 7 thắc mắc được chuyên gia giải đáp

 I.     Mài xương ổ răng là gì?
 II.    Mài xương ổ răng có hại không?
 III.   Mài xương ổ răng có nguy hiểm không?
 IV.   Mài xương ổ răng có đau không?
 V.    Quy trình mài xương ổ răng như thế nào?
 VI.   Mài xương ổ răng giá bao nhiêu tiền?
 VII. Chế độ ăn và chăm sóc răng miệng sau khi mài xương ổ răng

I. Mài xương ổ răng là gì?

Xương ổ răng là phần xương chân răng được lợi bao bọc bên ngoài. Nếu phần xương này quá dày hơn so với bình thường sẽ gây ra hiện tượng hô và cười hở lợi. Vì vậy, mài xương ổ răng là thủ thuật làm giảm độ dày của xương ổ răng để khắc phục tình trạng hô và cười hở lợi do xương ổ răng dày gây ra.

Bị hô và vười hở lợi cho xương ổ răng dày

Bị hô và vười hở lợi cho xương ổ răng dày

Lưu ý: “Mài xương ổ răng chữa hô được không?”

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và cũng có khá nhiều người nhầm lẫn rằng “mài xương ổ răng sẽ trị được hô”. Vì vậy, Nha khoa Singapore Aesthetics chúng tôi sẽ đính chính lại rõ ràng để tránh nhầm lẫn về điều này như sau:

Mài xương ổ răng có thể trị hô nhưng chỉ áp dụng được trong trường hợp hô do xương ổ răng quá dày so với bình thường, khiến phần xương hàm hơi hô ra ngoài.

Mài xương ổ răng sẽ không thể điều trị được tình trạng hô nếu nguyên nhân hô do:

 • Hướng răng mọc chìa ra ngoài
 • Cung hàm quá rộng, phát triển hơn so với cung hàm dưới
 • Do cả hướng răng và cung hàm rộng

Đối với những trường hợp này sẽ có cách khắc phục riêng là niềng răng, cắt hàm hoặc kết hợp cả 2 phương pháp.

Vì vậy, để biết được tình trạng hô của mình bạn nên đi khám tại phóng khám chuyên khoa.

Tại Nha khoa Singapore Aesthetics đang thực hiện chương trình KHÁM RĂNG MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng. Bạn có thể đăng ký thông tin tại form dưới đây để biết được tình trạng răng miệng của mình và có được những lời khuyên hữu ích mà không cần phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào.

 

II. Mài xương ổ răng có hại không?

Mài xương ổ răng thực chất chỉ là một tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa, tho tác mài hoàn toàn không xâm lấn đến cấu trúc răng thật và các mô xung quanh, nên sẽ không gây ra bất kỳ tác hại gì đến sức khỏe của ngươi thực hiện.

Quy trình mài xương ổn răng chỉ kéo dài trong khoảng 30 – 60 phút, nhưng mang lại hiệu quả làm đẹp trọn đời, không bị ảnh hưởng bởi thời gian.

Chức năng nhai của hàm được duy trì ổn định do thao tác không xâm lấn đến cấu trục răng thật. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng đến chức năng nhai của hàm sau khi thực hiện.

Mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng: mài xương ổ răng là tiểu phẫu tạo sự cân bằng giữa xương ổ răng và phần lợi, giảm độ dày của xương ổ răng. Tiểu phẫu chỉ diễn ra một lần duy nhất không để lại sẹo xấu sau khi thực hiện. Khi hồi phục bạn sẽ thấy ngay được sự thay đổi về vẻ đẹp của hàm răng và tự tin với nụ cười xinh của mình.

Mài xương ổ răng giúp lấy lại tự tin về nụ cười và hoàn toàn không gây hại

Mài xương ổ răng giúp lấy lại tự tin về nụ cười và hoàn toàn không gây hại

III. Mài xương ổ răng có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, mài xương ổ răng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa, thời gian thực hiện cũng nhanh chóng. Vì vậy, nếu thực hiện mài xương ổ răng hoàn toàn không gây bất kỳ nguy hiểm gì cho người thực hiện nếu được thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín.

Sự nguy hiểm chỉ có thể xảy đến khi thực hiện mài xương ổ răng tại địa chỉ nha khoa không uy tín, không có bác sĩ chuyên môn giỏi, quy trình thực hiện hiện không đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn y tế.

Cách lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để mài xương ổ răng phòng tránh biến chứng nguyên hiểm

Vì vậy khi muốn mài xương ổ răng, điều đầu tiên bạn cần làm là phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.

Để nhận biết một địa chỉ nha khoa uy tín, bạn hãy đánh giá dựa theo những tiêu chí sau:

 • Quy mô phòng khám: Một địa chỉ nha khoa có quy mô điều đó đồng nghĩa với sự phát triển lớn mạnh nhờ sự tin tưởng của khách hàng.Việc mở rộng quy mô là cách để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Điều này chỉ có ở những địa chỉ nha khoa thực sự uy tín mới có được.
 • Cơ sở vật chất: Đây là điều bạn có thể đánh giá bằng mắt thường, một địa chỉ nha khoa uy tín sẽ có cơ sở vật chất được đầu tư, thiết bị y tế hiện đại mang đến sự tối tân nhất cho từng dịch vụ nha khoa.
 • Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao: Đây là yếu tố quan trọng để đánh giá một địa chỉ nha khoa và cũng là nhân tố tác động trực tiếp đến sự thành công của từng dịch vụ. Ngoài ra, bạn có thể dựa trên tác phong làm việc của nhân viên để đánh giá về chất lượng dịch vụ.

IV. Mài xương ổ răng có đau không?

Mài xương ổ răng là một tiểu phẫu có tác động đến xương vì thế cảm giác đau là điều không tránh khói. Sau khi thực hiện bạn sẽ cảm thấy hơi rát và đau nhứ, tuy nhiên bạn không nên vì thế mà quá lo lắng về vấn đề này bởi chỉ khoảng sau 7 ngày là đã hồi phục lại gần như hoàn toàn. Cảm giác đau nhức ban đầu cũng mất hẳn, nếu thực hiện đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc răng miệng sau khi thực hiện mài xương ổ răng.

V. Quy trình mài xương ổ răng như thế nào?

Bước 1: Khám tổng quát tình trang sức khỏe

Chụp X – quang toàn hàm để xác định vị trí xương cần mài

Khám tổng quát sức khỏe (đo huyết áp, đo thời gian đông máu, tiền sử dị ứng thuốc, tiền sử bện) nhằm chắc chắn đủ điều kiện để thực hiện tiểu phẫu.

Bước 2: Chuẩn bị cho thao tác mài xương ổ răng

Sau khi xác định được khách hàng đủ tiêu chuẩn để mài xương ổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành về sinh khoang miệng tránh nhiễm trùng và cắt lợi mài xương ổ răng.

Mài xương ổ răng cần phải tiến hành mở vạt lợi

Mài xương ổ răng cần phải tiến hành mở vạt lợi

Bước 3: Tiến hành mài viền xương ổ răng

Thao tác này sẽ được thực hiện bằng máy mài chuyên chuyên dụng. Phần xương mài sẽ là phần xương chân răng nằm dưới nướu. Thao tác mài sẽ làm giảm độ dày của xương ổ răng, tạo sự cân xứng giữa xương ổ răng và phần lợi, khắc phục tình trạng hô và cười hở lợi do xương ổ răng quá dày.

Bước 4: Chăm sóc răng miệng và tái khám

Sau khi thao tác mài xương ổ răng đã được thực hiện xong, bác sĩ sẽ thực hiện khâu vạt lợi, cầm máu và kê đơn thuốc. Việc khám tổng quát tình trạng sức khỏe ở bước đầu tiên sẽ giúp bác sĩ lựa chọn thành phần thuốc phù hợp để tránh dị ứng hoặc phản ứng với các thành phần của thuốc đang điều trị bệnh khác.

Trên đây là quy trình thực hiện mài xương ổ răng theo đúng tiêu chuẩn y tế, đảm bảo quá trình thực hiện mài xương ổ răng diễn ra an toàn và hồi phục nhanh chóng.

VI. Mài xương ổ răng giá bao nhiêu tiền?

Bảng giá mài xương ổ răng tại Nha khoa Singapore – Thuộc tập đoàn Nha khoa Quốc tế Singapore Aesthetics.

Dịch vụ

ĐVT

Giá

Mài xương ổ răng

1 răng

1 500 0000

Chi phí mài xương ổ răng được tính trên 1 răng, vì thế số lượng răng phải mài càng nhiều thì chi phí sẽ càng cao. Số lượng răng cần mài sẽ được chỉ định bởi bác sĩ, vì vậy lựa chọn một địa chỉ Nha khoa uy tín có độ ngũ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại để có được chuẩn đoán chính xác nhất là điều bạn nên làm.

Ngoài ra, chi phí mài xương ổ  răng cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu tình trạng sức khỏe không đảm bảo. Bạn cần phải thực hiện điều trị dứt điểm các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi hay viêm nha chu trước khi thực hiện mài xương ổ răng. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề về răng miệng và muốn mài xương ổ răng thì chi phí thực hiện có thể sẽ cao hơn bình thường.

VII. Chế độ ăn và chăm sóc răng miệng sau khi mài xương ổ răng

Sau khi mài xương ổ răng sẽ hình thành vết thương ở trên phần nướu vì vậy chế độ chăm sóc răng miệng sau khi mài xương ổ răng rất quan trọng. Nó giúp vết thương lành nhanh hơn, không biến chứng.

1. Tránh để vụn thức ăn bám vào vết thương

Đây một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần phải chú ý bởi phần lợi sẽ được khâu lại bởi chỉ y tế khi ăn rất để vụn thực phẩm vướng phải. Nếu không được loại bỏ sạch thì vụn thực phẩm vướng lại đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm.

Để loại bỏ vụn thực phẩm sau khi ăn bạn nên thực hiện thao những lưu ý sau:

 • Dùng máy tăm nước sau khi ăn và súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý để kháng khuẩn. Không nên dùng tăm hay bàn chải nếu không may có vụn thực phẩm bám và phần chỉ khâu.
 • Thực hiện đánh răng nhẹ nhàng, thao tác cẩn thân để tránh tác động lên vết thương mới khâu có thể gây rách vết thương.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc sử dụng các loại thuốc khử trùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng máy tăm nước để loại bỏ vụn thực phẩm không bị vướng vào vết thương

Sử dụng máy tăm nước để loại bỏ vụn thực phẩm không bị vướng vào vết thương

2. Xây dựng chế độ ăn kiêng lành mạnh

 • Ăn những thực phẩm lỏng mềm : Sau khi mài xương ổ răng nên ăn cháo trong ít nhất 3 ngày đầu tiên để hạn chế lực ăn nhai lên vết thương hở. Không nên ăn những thực phẩm quá cứng hoặc dai khiến áp lực nhai tăng mạnh gây đau nhức và có thể làm rách vết thương và chảy máu. Để bổ xung dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên xay nhuyễn thực phẩm hoặc ninh như trước khi ăn.
 • Sử dụng các chế phẩm từ sữa: Sữa là một trong những thực phẩm dễ nạp vào cơ thể, ngoài ra sữa còn có tác dụng giảm đau tốt sau khi uống.
 • Bổ sung các loại trái cây và rau củ để tăng sức đề kháng: Trái cây và rau của là nguồn cấp vitamin dồi dào nhất cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng để chống lại viêm nhiễm. Trong thời gian phục hồi sau khi mài xương ổ răng, bạn có thế xay nhuyễn trái cây hoặc làm nước ép mà không cần phải dùng lực nhai của hàm.
 • Tránh ăn đồ ăn cay nóng: Những thực phẩm cay nóng luôn là kẻ thù của vết thương hở, chúng dễ gây kích ứng và nhiễm trùng vết thương sau khi ăn. Tốt nhất là bạn tuyệt đối không nên ăn sau khi mài xương ổ răng.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tránh làm việc quá sức, vận động mạnh trong thời gian này và tuyệt đối không nên sử dụng chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia, cà phê…)