Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Lưu ý trước và sau khi trồng răng implant mà bạn cần phải biết

Những lưu ý trước và sau khi trồng răng implant để đạt được hiệu quả thành công nhất. Thực tế đã chứng minh cấy ghép implant có kết quả tốt nhất không những phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, địa chỉ nha khoa uy tín, nguồn gốc xuất xứ của trụ implant rõ ràng, theo cơ địa từng bệnh nhân mà còn phụ thuộc vào cách chuẩn bị chăm sóc răng miệng ở cả giai đoạn trước và sau khi trồng răng implant.

I. Những lưu ý trước khi trồng răng implant

1. Thực hiện cấy ghép ngay khi vừa bị mất răng

Khi vừa nhổ răng hoặc bị mất răng, điều cần làm ngay lập tức là trồng răng thay thế. Đương nhiên, nếu tình trạng xương hàm của bạn cho phép thì việc cấy ghép răng implant cũng sẽ được các bác sĩ đồng ý thực hiện ngay.

Việc trồng răng implant thay thế ngay khi có khoảng trống trên xương hàm không chỉ tránh hiện tượng tiêu xương mà còn tiết kiệm chi phí cho bạn. Kỹ thuật trồng răng implant đưa trụ implant vào xương hàm của bạn và giúp truyền lực nhai của răng tới xương hàm, đảm bảo xương luôn trong sự vận động để chắc khỏe. Nếu bạn để một thời gian sau khi mất răng mới thực hiện cấy ghép thì chắc chắn bạn sẽ phải bỏ thời gian và chi phí để trải qua quá trình ghép xương.

2. Phải ghép xương nếu xương hàm bị tiêu

Trong một số trường hợp không thể trồng răng ngay lập tức sau mất răng và xương hàm bị đã bị tiêu thì phải thực hiện ghép xương. Công đoạn này nhằm tạo môi trường vững chắc để trụ răng implant có thể cắm sâu và tích hợp nhanh chóng, vững chắc với xương hàm.

Thời gian để xương hàm và phần xương được ghép thêm vào tích hợp hoàn toàn với nhau sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, thông thường, bệnh nhân sẽ mất từ 3-6 tháng cho quá trình này.

3. Kỹ thuật trồng răng implant vĩnh viễn chống chỉ định với một số bệnh nhân

Tuy phương pháp cấy ghép implant có nhiều ưu điểm vượt trội, tỉ lệ thành công cao nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Các bác sĩ đều khuyến cáo những trường hợp sau không nên cấy ghép implant:

- Trẻ em dưới 18 tuổi: vì xương hàm của những đối tượng này chưa ổn định nên nếu cố tình trồng ipmplant có thể gây vỡ xương hoặc để lại những biến chứng về sau.

- Phụ nữ có thai: kỹ thuật cấy ghép implant có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thân thể và tư duy của em bé.

- Những bệnh nhân có tiền sử các bệnh tim mạch, máu ác tính, ung thư hay suy thận: nếu cấy ghép phải được sự thăm khám, tư vấn và điều trị kỹ lưỡng của bác sĩ vì lớp đối tượng này dễ xuất hiện biến chứng về sau.

4. Có thể không cần trồng răng implant nguyên hàm

Để tiết kiệm chi phí và thời gian, những bệnh nhân mất nguyên hàm có thể áp dụng kĩ thuật All on 4 hoặc All on 6 trong cấy ghép implant. Với kĩ thuật này, bạn thường chỉ cần đặt 4 đến 6 chiếc răng impant trên một hàm, tùy theo tình trạng xương răng.

Ít răng implant hơn so với số răng đã mất nhưng phương pháp này vẫn cho phép bộ răng của sự vững chắc và tính thẩm mỹ đến hơn 95%. 

5. Lựa chọn nha khoa chất lượng

Công nghệ trồng răng implant, về bản chất, là một cuộc tiểu phẫu trên xương hàm. Do đó, nhất định phải là bác sĩ có chuyên môn cao và có kinh nghiệm trồng răng implant thực hiện thì mới đảm bảo độ chính xác. 

Bên cạnh đó, máy móc trang thiết bị hiện đại cũng là một phần quan trọng không thể thiếu. Kỹ thuật cấy ghép implant là một thành tựu khoa học kỹ thuật vượt bậc của các nhà nghiên cứu nên hầu hết cả quá trình cấy ghép đều cần đến phương tiện máy móc. Các bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác chính xác nhất và nhanh nhất khi có chúng.

6. Lựa chọn loại răng implant phù hợp nhất

Sau khi thăm khám tổng quan tình trạng răng miệng, các bác sĩ sẽ lựa chọn kích thước trụ đặt. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu trước các loại trụ khác nhau để tìm ra loại răng implant phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng và độ an toàn. 

Tham khảo cấy ghép implant giá bao nhiêu tiền cũng là cơ sở để bạn có thể duy trì sự điều trị lâu dài, tránh bỏ dở sau khi cấy ghép.

7. Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Trồng răng implant có đau không? Cấy ghép implant có nguy hiểm không?.. Những thắc mắc này chính là điều khiến bệnh nhân lo lắng, hoang mang và thậm chí sợ sệt.

Trên thực tế, ở quá trình khám tổng quát, các bác sĩ sẽ đều kiểm tra chính xác tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân để đưa ra lựa chọn ít biến chứng sau cấy ghép implant nhất. Đặc biệt, trồng răng implant tuy là một cuộc phẫu thuật nhưng không hề đau như bạn nghĩ, trong quá trình cấy ghép, bệnh nhân đều được gây tê để giảm quá trình đau đớn. Hơn nữa, quy trình cấy ghép cũng diễn ra rất nhanh chóng.

Vì vậy, hãy cứ đến nha khoa với một tâm trạng thoải mái và vui vẻ nhất.

II. Những lưu ý sau khi trồng răng implant cho bệnh nhân chăm sóc hậu phẫu

1. Cách giảm sưng, tấy hiệu quả

giảm sưng sau khi cấy implant

Lưu ý sau khi cấy implant xong thì sưng tấy là hiện tượng thường gặp ở các bệnh nhân. Sự khó chịu thường sẽ kéo dài dao động từ 1 – 3 ngày đầu. Tùy theo cơ địa của từng người, độ sưng sẽ ít hay nhiều. Để khắc phục, các bạn có thể dùng đá chườm lạnh từ 1-2 ngày phía ngoài má tại vị trí ngay sát cổ để có thể giảm độ sưng.

Muốn có hiệu quả tốt nhất thì quá trình chườm phải kéo dài ít nhất khoảng 15 phút. Sau đó nghỉ 15 phút thì các bạn có thể tiếp tục chườm. Hoạt động này nên được thực hiện một cách đều đặn trong vòng 24h đầu sau khi phẫu thuật nhé.

2. Hãy uống thuốc đúng cách theo chỉ thị của bác sĩ

Sau khi trồng răng trong implant, ngoài việc được bác sĩ hướng dẫn uống thuốc tại chỗ, thì bạn sẽ còn có đơn thuốc về nhà bao gồm các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau… Các loại thuốc này sẽ giúp bạn chế ngự được các cơn đau. Bạn nên thực hiện đúng với chỉ thị của bác sĩ nhé.

Trong trường hợp không gặp phải cảm giác đau thì việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ không cần thiết.

3. Nếu có thói quen hút thuốc lá thì hãy dừng lại ngay

Thuốc lá là tác nhân chính cũng là phương tiện khiến cho các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi trồng răng implant. Vì vậy người bệnh không nên hút thuốc lá từ 2-4 tuần sau khi phẫu thuật răng implant để tránh bị viêm nhiễm, chảy máu, và các trường hợp xấu xảy ra.

Ngoài ra, trồng răng implant có bị hôi miệng không cũng còn phụ thuộc vào việc bạn có hút thuốc hay không. Khói thuốc trong miệng sẽ làm việc vệ sinh miệng khó sạch hơn, dẫn đến sự tích tụ mùi khó chịu và vôi răng.

"Tin tức liên quan: Cấy ghép implant mất bao lâu"

4. Đừng bao giờ sử dụng thuốc có thành phần Aspirin

cay-ghep-implant

Thành phần kháng sinh Aspirin là thành phần được khuyến cáo không nên sử dụng sau khi trồng răng cấy ghép implant. Bởi thành phần này sẽ gây chảy máu sau khi phẫu thuật

5. Để ý tới chế độ ăn uống cho phù hợp

Lưu ý sau khi trồng răng implant các chế độ thức ăn mềm, dễ nuốt luôn luôn là sự lựa chọn đúng đắn cho các bệnh nhân. Hoàn toàn nói không và hạn chế với các đồ ăn cứng, khó nhai, hoặc các chất lỏng có nhiệt độ cao. Hãy để ý và cố gắng ít nhất là cho đến khi thuốc tê hết hiệu quả vào ngày đầu tiên. Nếu không, khu vực thẩm phẫu sẽ gia tăng đau nhức và giảm hiệu quả phẫu thuật.

Đừng quên giữ về sinh nếu như thức ăn bị rơi vào vùng thẩm phẫu thì hãy khéo léo lấy ra một cách nhẹ nhàng để tránh bị tổn thương hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra hãy uống nhiều nước thì các cơn đau có thể giảm bới và giúp vết thương nhanh phục hồi nhanh hơn.

6. Lưu ý sau cấy ghép implant  tránh vận động mạnh

Lưu ý sau khi cấy ghép implant trong 48 giờ đầu, hãy tránh vận động mạnh để không bị tổn thương hoặc diễn ra tình trạng implant có thể lung lay hoặc rơi ra ngoài.

7. Sau cấy ghép implant tránh va chạm trực tiếp

Sau khi thẩm phẫu dù các bạn có cảm thấy khó chịu, hay ngứa rát thì cũng tuyệt đối không được sử dụng ngón tay hay bất kỳ vật nào để chạm vào vùng cấy implant. Chỉ nên uống nước nhẹ nhàng, không súc miệng quá mạnh, hay khạc nhổ liên tục. Điều này sẽ có khả năng khiến implant bị bật máu đông và rất khó cầm máu lại.

8. Không nên chải răng

Chải răng trực tiếp lên vùng cấy ghép Implant là việc làm sai lầm. Việc làm này chỉ có thể thực hiện nhẹ nhàng vào nhiều ngày sau khi vùng cấy Implant đã thực sự hồi phục.

9. Tái khám định kỳ đúng thời gian

tai-kham-sau-khi-cay-implant

Hãy để ý lịch tái khám sau khi điều trị. Thông thường, tái khám định kỳ sẽ từ 1-3 tháng/ lần hoặc theo chỉ thị của các bác sĩ. Việc tái khám sẽ giúp bạn vệ sinh, kiểm tra độ tích hợp và lành thương của Implant. Trong khi tái khám các bác sĩ cũng có thể chỉnh khớp cắn chuẩn phía trên nếu cần thiết.

Nếu có thắc mắc về những trường hợp phát sinh, hoặc cần tư vấn về dịch vụ cũng như chi phí và những lưu ý khi cấy ghép Implant thì vui lòng liên hệ với nha khoa Singapore Aesthetics qua hotline: 0911 54 9999 – 1900 2194.

Nội dung cột {{Title}}
Nội dung cột {{Content}}
Nội dung cột {{Time}}