Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Lấy cao răng có tốt không? Có nên lấy cao răng không?

Tóm tắt nội dung
I.    Cao răng là gì?
II.   Có nên lấy cao răng không?
III.  Lấy cao răng như thế nào?
IV.   Lấy cao răng bằng máy siêu âm – Những thông tin cần biết
V:    Lấy cao răng bao nhiêu tiền?
VI:   Lấy cao răng ở đâu tốt nhất?
VII:  Lấy cao răng bị ê buốt nguyên nhân và cách khắc phục?
VIII: Thắc mắc của khách hàng gửi đến Nha khoa Singapore Aesthetics

I. Cao răng là gì?

Cao răng là mảng bám màu vàng hoặc nâu xung quanh chân răng, viền răng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân dẫn đến cao răng là do mảng bám thực phẩm tích tụ sau khi ăn không được loại bỏ hoàn toàn.

Cao răng sẽ là nơi phát sinh vi khuẩn gây ra các vấn đề về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, tụt lợi khiến răng lung lay, hôi miệng… Ngoài ra, cao răng còn gây kích thích mô nướu gây chảy máu chân răng, làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe răng miệng.

Lưu ý: Cao răng còn có tên gọi khác là vôi răng, bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn khi thực hiện dịch vụ.

Cao răng là những mảng bám có màu bàng hoặc nâu xung quanh chân răng

Cao răng là những mảng bám có màu bàng hoặc nâu xung quanh chân răng

II. Có nên lấy cao răng không?

Cao răng là nơi vi khuẩn phát sinh gây ra rất nhiều vấn đề về răng miệng, vì vậy việc thực hiện lấy cao răng nên được thực hiện định kỳ, để phòng tránh những vấn đề về răng miệng sau:

Lấy cao răng sẽ giúp bạn phòng tránh những vấn đề răng miệng sau:

- Cao răng gây ra hôi miệng: cao răng là nơi tích tụ vi khuẩn, chúng sẽ phân hủy thức ăn hàng ngày và gây ra mùi hôi khó chịu.

- Cao răng gây mất thẩm mỹ: Cao răng là những mảng bám có màu vàng hoặc nâu, vì vậy rất nổi bật và có thể nhìn thấy rõ ràng trên màu men răng khiến người bị cao răng mất tự tin khi giao tiếp.

- Cao răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Vi khuẩn tích tụ quanh nướu gây ra viêm nướu, viêm nha chu, tụt lợi khiến chân răng bị lung lay do mất chỗ bám. Ngoài ra nó còn gây ra hiện tượng chảy máu chân răng và có nguy cơ viêm nhiễm nặng hơn nếu không được loại bỏ.

Với những tác hại mà cao răng gây ra, thì việc lấy cao răng định kỳ là điều cần phải làm thường xuyên, tối thiểu 6 tháng/1 lần.

Nên lấy cao răng 6 tháng/1 lần để phòng tránh các vấn đề về răng miệng

Nên lấy cao răng 6 tháng/1 lần để phòng tránh các vấn đề về răng miệng

III. Lấy cao răng như thế nào?

Việc lấy cao răng có thể thực hiện theo 2 cách sau: Lấy cao răng tại nhà và lấy cao răng tại phòng khám Nha khoa:

1. Lấy cao răng tại nhà như thế nào

Ưu điểm của phương pháp này đó là, bạn có thể thực hiện tại nhà bằng những nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm ngay trong gian bếp gia đình như, dấm gạo, vôi tôi, bã mía, vỏ cam hay dầu dừa… Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khả năng làm sạch không được cao, cần phải thực hiện thường xuyên và đều đặn. Đối với những chất có tính axit như dấm gạo, nếu sử dụng không đúng liều lượng dễ làm ảnh hưởng đến men răng.

2. Lấy cao răng tại phòng khám Nha khoa

Ưu điểm của việc lấy cao răng tại phòng khám Nha khoa đó là nhanh chóng, loại bỏ sạch mảng bám cao răng. Hiện nay 3 cách lấy cao răng tại phòng khám Nha khoa đó là:

Lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay

Đây là phương pháp lấy cao răng truyền thống, hiện nay rất ít được sử dụng. Phương pháp này thực hiện lấy cao răng thủ công, hiệu quả chủ yếu dựa vào tay nghề của bác sĩ. Nếu tay nghề bác sĩ không cao, kiểm soát lực không tốt dễ dẫn đến

Các bước thực hiện: 

 • Sử dụng dụng cụ để phá vỡ các mảng bám cứng đầu ngay trên mặt răng.
 • Sau đó tiến hành rạch nướu để loại bỏ mảng bám sâu bên dưới
 • Súc miệng nhiều lần để loại bỏ những mảng bám nhỏ li ti còn sót lại.

Lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay

Lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay

Lấy cao răng bằng máy thổi cát

Đây là phương pháp lấy cao răng phổ biến nhất hiện nay. Thiết kế đặc trưng của máy là 1 đầu là tay cầm và 1 đầu là ống phun cát có kích thước nhỏ. Phương pháp này có chi phí không cao, hiệu quả làm sạch tốt, không đau nhức. Tuy nhiên nhược điểm của nó là, có thể gây ra tình trạng rỗ bề mặt răng khiến răng dễ bị xỉn màu do thực phẩm bám vào.

Các bước thực hiện:

 • Máy hoạt động dựa trên lực phun mạnh sẽ thổi những hạt cát có kích thức siêu nhỏ vào mảng bám trên răng. Dưới tác động của những hạt cát, các mảng bám cao răng sẽ bong ra.
 • Sau đó súc miệng nhiều lần để loại bỏ sạch mảng bám ra khỏi khoang miệng.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Đây là phương pháp lấy cao răng hiện đại nhất hiện nay, nó khắc phục toàn bộ nhược điểm của 2 phương pháp trên.

Các bước thực hiện:

 • Sử dụng bước sóng siêu âm có tần số từ 28 – 30 Khz tác động lên các mảng bám khiến chúng bong ra, mà không làm tổn thương đến các mô xương quanh.

Nó sử hữu ưu điểm tuyệt đối: không đau nhức, nhanh chóng, không tổn thương đến các mô xương quanh, thao tác dễ chịu nhẹ nhàng, hiệu quả làm sạch cao răng tuyệt đối.

IV: Lấy cao răng bằng máy siêu âm – Những thông tin cần biết

Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp lấy răng hiện đại nhất, vì vậy Nha khoa Singapore Aesthetics sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về phương pháp này:

1. Những trường hợp nào nên lấy cao răng bằng máy siêu âm?

 1. Trẻ nhỏ và người cao tuổi nên lấy cao răng bằng máy siêu âm dù mức độ cao răng nhiều hay ít
 2. Răng nhạy cảm, chân răng yếu nên được lấy cao răng bằng máy siêu âm để hạn chế lực tác động.
 3. Những người mắc các vấn đề về răng miệng.
 4. Những người bọc răng sứ nên lấy cao răng bằng máy siêu âm sau thời gian hình thành mảng bám.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

2. Ưu điểm của việc lấy cao răng bằng máy siêu âm

Loại bỏ cao răng hiệu quả

Khả năng làm sạch cao răng tận gốc nhờ bước sóng siêu âm có khả nặng nhận biết các muối vô cơ dạng cứng và cặn mềm để phá vỡ liên kết hoàn giữa các thành phần này.

Sóng siêu âm có khả năng xuyên sâu xuống dưới nướu mà không cần phải tác nướu để loại bỏ cao răng. Ngoài ra, thiết kế đầu máy thông minh cho phép bác sĩ thao tác lấy cao răng ở mọi tự thế, giúp loại bỏ sạch mảng bám ở những vị trí khó nhất trong khoang miệng.

Không tác động đến các mô xung quanh và không gây đau răng

Lấy cao răng bằng máy siêu âm không tác động lực lên răng như phương pháp phun cát hay dụng cụ cầm tay. Bên cạnh đó, bước sóng có khả năng xuyên sâu xuống dưới để loại bỏ mảng bám mà không cần phải rạch nướu, vì vậy mô nướu và cả men răng đều được bảo vệ, không gây đau hay chảy máu.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm mang lại hiệu quả lâu dài

Bên cạnh khả năng loại bỏ mảng bám, sóng siêu âm còn có khả năng chắc men răng và mô chân răng. Ngoài ra, còn có khả năng kích thích sinh ra collagen lấp đầy các lỗ li ti trên bề mặt răng bị mảng bám.

3. Quy trình lấy cao răng bằng máy siêu âm

Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng. Đánh giá mức độ cao răng đang gặp phải.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, đảm bảo không còn vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng trước khi lấy cao răng.

Bước 3: Tiến hành lấy cao răng bằng máy siêu âm. Thao tác nhẹ nhàng không gây đau giúp khách hàng hoàn toàn thoải mái khi thực hiện dịch vụ.

Bước 4: Đánh bóng mặt răng bằng bột muối khoáng giúp bề mặt răng láng mịn, hạn chế tích tụ của mảng bám.

V: Lấy cao răng bao nhiêu tiền?

Không có mức giá chung cho dịch vụ lấy cao răng, bởi nó còn phụ thuộc vào phương pháp lấy cao răng mà khách hàng lựa chọn, mức độ cao răng từng người. Singapore Aesthetics sẽ gửi đến bạn bảng giá lấy cao răng theo tiêu chuẩn Singapore.

Bảng giá lấy cao răng tại Nha khoa Singapore Aesthetics

Đánh bóng răng 1 ca 150 000
Lấy cao răng và đánh bóng mức độ 1 1 ca 200 000
Lấy cao răng và đánh bóng mức độ 2 1 ca 500 000
Lấy cao răng và đánh bóng mức độ 3 1 ca 800 000

Hiện nay Nha khoa Singapore Aesthetics đang khuyến mãi 10% cho dịch vụ lấy cao răng, bạn có thể liên hệ ngay đến Tổng đài tư vấn MIỄN PHÍ để được biết thêm thông tin chi tiết về chương trình.

 

Khi lấy cao răng, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ cao răng của từng người và tư vấn cho khách hàng về những phương pháp lấy cao răng phù hợp nhất. Tại Nha khoa Singpore Aesthetics, bạn sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào cho việc thăm khám trước và sau khi điều trị.

tổng đài

VI: Lấy cao răng ở đâu tốt nhất?

Lấy cao răng chỉ là một thủ thuật nhỏ trong Nha khoa, tuy nhiên yếu tố tay nghề bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại khi thực hiện lấy cao răng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết lựa chọn địa chỉ lấy cao răng ở đâu tốt nhất thì hãy đến với Nha khoa Singapore Aesthetics.

4 lý do Nha khoa Singapore Aesthetics là địa chỉ lấy cao răng tốt nhất

 1. Nha khoa Singapore Aesthetics Việt Nam thuộc tập đoàn Nha khoa quốc tế số 1 tại Singapore.Là địa chỉ duy nhất tại Việt Nam thực hiện mọi quy trình dịch vụ theo tiêu chuẩn Singapore.
 2. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, 100% có trình độ sau đại học và từng tu nghiệp tại nước ngoài. Ngoài ra còn là thành viên tích cực của các tổ chức Nha kho uy tín trên thế giới.
 3. Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia như hiện đại như Mỹ, Đức, Singapore.
 4. Chất lượng dịch vụ y tế 6 sao theo tiêu chuẩn quốc tế mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Lấy cao răng tại Nha khoa Singapore Aesthetics

Lấy cao răng tại Nha khoa Singapore Aesthetics

VII: Lấy cao răng bị ê buốt nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân dẫn đến lấy cao răng bị ê buốt

- Do mắc các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, vì thế khi bị tác động bởi thao tác lấy cao răng dễ dẫn đến chảy máu chân răng gây ra ê buốt.

- Nền răng yếu và men răng bị mòn nhiều dẫn đến tình trạng dây thần kinh cảm giác bên trong bị tác động khi thực hiện thao tác lấy cao răng, từ đó gây ra hiện tượng bị ê buốt.

- Kỹ thuật lấy cao răng không chính xác của bác sĩ làm tác động các mô nướu và men răng dẫn đến tình tình trạng lấy cao răng bị ê buốt.

2. Cách phòng tránh lấy cao răng bị ê buốt

Cách tốt nhất để phòng tránh lấy cao răng bị ê buốt đó là lựa chọn địa chỉ lấy cao răng uy tín. Một địa chỉ Nha khoa uy tín sẽ sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và trang thiết bị y tế hiện đại, để đánh giá chính xác tình trạng răng miệng của từng người và có thao tác lấy cao răng chính xác nhất.

3. Lưu ý khi lấy cao răng để tránh tình trạng lấy cao răng bị ê buốt

 • Không ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng
 • Chải răng bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa nồng độ Flour thích hợp.
 • Nên ăn những thực phẩm mềm, tránh những loại thực phẩm cay và nhiều mảnh vụn.
 • Nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/1 để tránh cao răng ở mức độ cao, tránh những vấn đề về răng miệng khi mảng bám quá nhiều.

Tránh ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh sau khi lấy cao răng

Tránh ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh sau khi lấy cao răng

VIII: Thắc mắc của khách hàng gửi đến Nha khoa Singapore Aesthetics

1. Lấy cao răng làm răng yếu đi đúng không thưa bác sĩ?

Đây là một suy nghĩ nhầm lẫn, hoàn toàn không có chuyện lấy cao răng làm răng yếu đi. Nếu không lấy cao răng sẽ tạo vi khuẩn sẽ phát sinh gây viêm nhiễm, viêm nha chu, tụt lợi khiến răng mất chỗ bám khiến răng lung lay,thậm chí có thể gây mất răng.

2. Lấy cao răng có trắng răng không?

Lấy cao răng hoàn toàn không làm trắng răng. Lấy cao răng chỉ là thủ thuật loại bỏ mảng bám do tích tụ lâu ngày trên bề mặt răng mà không tác động đến cấu trúc men răng,vì thế lấy cao răng có trắng răng hoàn toàn là một quan điểm sai lầm.

3. Lấy cao răng có đau không?

Lấy cao răng có đau không sẽ phụ thuộc vào phương pháp lấy cao răng khách hàng lựa chọn, tay nghề bác sĩ và các vấn đề về răng miệng.

- Trong 3 cách lấy cao răng là, lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay, máy thổi cả và lấy cao răng bằng máy siêu âm, thì lấy cao răng bằng máy siêu âm sẽ không gây ra cảm giác đau.

- Khi lấy cao răng, thao tác của bác sĩ cũng rất quan trọng dù cho đây chỉ là một kỹ thuật nhỏ trong Nha khoa. Nhất là đối với phương pháp lấy cao răng bằng khí cụ cầm tay và máy thổi cát, thì thao tác chính xác của bác sĩ sẽ giúp hạn chế tối đa đến các mô khác.

- Đối với những người mắc các vấn đề về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, hay viêm tủy, thì việc lấy cao răng cũng sẽ gây đau.

4. Lấy cao răng có gây tụt lợi không?

Lấy cao răng hoàn toàn không gây tụt lợi, ngược lại việc lấy cao răng còn để phòng tránh tình trạng tụt. Nếu không tiến hành lấy cao răng, bề mặt chân răng bị mảng bám ngăn cách với mô lợi, dẫn đến không còn chỗ bám và gây ra hiện tượng tụt lợi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến răng lung lay, thậm chí là mất răng.

5. Có nên lấy cao răng cho trẻ như người lớn?

Lấy cao răng cho trẻ như người lớn là điều nên làm, bởi tình trạng răng miệng lúc nhỏ ngay cả khi vẫn đang trong tình trạng răng sữa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng răng sau khi bé trưởng thành (gây ra tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, sâu răng,….). Hay đơn giản thì tác hại của cao răng đối với độ tuổi nào cũng như nhau vì thế, việc lấy cao răng cho trẻ như người lớn là điều cần thiết.

6. Lấy cao răng chảy máu có sao không?

Hiện tượng lấy cao răng bị chảy máu không phải là một biến chứng nghiêm trọng, nó có thể do người lấy cao răng gặp các vấn đề về răng miệng như viêm lợi. Lúc này, lực tác động từ việc lấy cao răng sẽ khiến gây chảy máu chân răng. Vấn đề này hoàn toàn cho thể khắc phục bằng cách sử dụng thuốc kháng viêm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

7. Có xảy ra biến chứng khi lấy cao răng không?

Lấy cao răng chỉ là một thủ thuật nhỏ trong Nha khoa, việc lấy cao răng có thể gây ra tình trạng răng ê buốt hoặc chảy máu chân răng. Tuy nhiên đó đều không phải là các biến chứng nguy hiểm, vì thế bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.