Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Có nên trồng răng khôn bị mất không?

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ!

Em có nhổ răng khôn mọc lệch cách đây không lâu. Qua bạn bè nói thì em được biết răng đã nhổ thì phải trồng răng giả để không bị tiêu xương. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có phải trồng răng khôn không ạ?

Em cảm ơn!

(Hoàng Nam – Hồ Chí Minh)

Bạn Nam thân mến!

Trồng răng khôn có nên không? – Cảm ơn bạn Nam đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn của mình với chúng tôi. Về trường hợp của bạn, nha khoa Singapore Aesthetics xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bạn cần hiểu được bản chất của răng khôn

trong-rang-khon

Răng khôn hay còn gọi là răng cối lớn thứ 3 và là chiếc răng 8. Tùy vào mầm răng của mỗi người sẽ có từ 28-32 đơn vị răng, trong đó răng không chiếm từ 0-4 đơn vị răng. Răng khôn mọc khi người bệnh ở độ tuổi trưởng thành từ 16-25, trong một số trường hợp có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Do đặc điểm cung hàm nhỏ của người Việt và xuất hiện cuối cùng khi các răng vĩnh viễn khác đã phát triển ổn định, công với thói quen ăn đồ mềm của con người hiện đại nên khi mọc lên răng không thường bị thiếu chỗ, phần lớn răng có hiện tượng mọc ngầm mọc lệch…

trong-rang-khon

Khuyến cáo: 85% răng khôn được khuyến cáo nên nhỏ bỏ bởi những tác hại mà nó gây ra – Tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ.

Hậu quả của răng 8 mọc lệch, mọc ngầm gây ra là rất nghiêm trọng như: Viêm quanh thân răng, gây sưng kéo dài, viêm nhiễm, sâu răng, giắt thức ăn, đâm phá hủy răng số 7… Trong tường hợp, hậu quả của răng số 8 gây ra nặng hơn mà không có biện pháp chữa trị nhanh chóng dẫn đến nhiễm trùng lãn tỏa, hư thai ở phụ nữ mang thai… Bởi vậy, răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm thường được chỉ định nhổ bỏ để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thực tế, trường hợp răng khôn mọc thẳng, do là răng không tham gia chắc năng ăn nhai khi mà lực nhai chủ yếu ở vị trí răng 6, 7 và ở trong cùng khó vệ sinh, dễ dắt thức ăn vì vậy cũng nên được nhổ bỏ.

 Từ các mặt trái của răng khôn mang đến nên sự duy trì vĩnh viễn của vị trí này không những gây nguy hiểm cho các đơn vị răng khác, sức khỏe mà còn tốn rất nhiều về tiền bạc.

Có nên trồng răng khôn?

trong-rang-khon

Việc trồng răng khôn là không cần thiết. Việc trồng lại răng không chỉ là sự lặp lại các tình hống và duy trì nhiều hơn các biến chứng tiềm ẩn và chính xác là rất tốn kém chi phí, chưa kể người bệnh còn phải chịu đau đớn và có thể gặp các biến chứng khác nếu được thực hiện ở các địa chỉ nha khoa thiếu uy tín, tay nghề bác sĩ kém.

Với các thông tin bên trên, hy vọng bạn Nam đã hiểu hơn về răng khôn và có thể quyết định “nên hay không  trồng răng giả ở vị trí răng khôn?”. Bạn luôn giữ vệ sinh răng miệng, đừng quên tới Nha sĩ để thăm khám định kỳ và duy trì hàm răng trắng sáng, chắc khỏe nhé!Cảm ơn bạn!

-----------------

SINGAPORE AESTHETICS - Viện Răng-Hàm-Mặt số 1 từ Singapore

Địa chỉ: Shophouse 02, Khu Liền kề Lacasa Villa - Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội

Tổng đài: 1900 2194

Hotline: 0911 54 9999