Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Chỉnh nha tiền phục hình là gì? Áp dụng trong trường hợp nào?

Chỉnh nha tiền phục hình là thuật ngữ chuyên môn Nha khoa không được nhiều người nắm rõ. Vì vậy, để bạn hiểu hơn về thuật ngữ này, Nha khoa Singapore sẽ giải thích một số thông tin liên quan đến khái niệm chỉnh nha tiền phục hình, trường hợp có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha này trong bài viết dưới đây. Bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

chỉnh nha tiền phục hình là giai đoạn quan trọng trong việc phục hình lại răng bị mất

I. Chỉnh nha tiền phục hình là gì?

Chỉnh nha tiền phục hình là giai đoạn đầu trong quá trình phục hình răng trong trường hợp răng bị mất lâu ngày. Trước khi thực hiện phục hình răng bằng những phương pháp như  cấy ghép implant, hàm giả tháo lắp, cầu răng…thì chỉnh nha tiền phục hình đôi khi sẽ là một bước rất quan trọng.

II. Chỉnh nha tiền phục hình thường được áp dụng trong trường hợp nào?

Trong trường hợp răng bên cạnh di chuyển về hướng vị trí chiếc răng mất lâu ngày, làm mất đi khoảng không gian cho việc thay thế chiếc răng mới thì cần phải tiến hành chỉnh nha trước khi phục hình răng. Việc chỉnh nha sẽ giúp răng mọc chiếm chỗ dựng thẳng đứng, đúng theo vị trí chuẩn ban đầu, trả lại chỗ trống chân răng của chiếc răng đã mất. Khi đó mới có thể tiến hành phục hình răng.

trường hợp cần thực hiện chỉnh nha trước khi phục hình lại răng bị mất

Ngoài ra, việc mất răng lâu ngày sẽ thúc đẩy răng ở vị trí mọc đối diện chồi cao lấp vào vị trí răng đã mất, khiến vị trí răng đã mất thiết cả độ rộng và độ cao cho việc thay thế răng.Trường hợp này cũng cần phải thực hiện bước chỉnh nha tiền phục hình để làm các khớp cắn được khít nhau.

Bên cạnh việc mất răng lâu ngày thì trường răng mọc thiếu, có khe thưa cũng sẽ được tiến hành điều trị chỉnh nha trước khi phục hình răng. Ví dụ trong trường hợp 2 răng cửa mọc thưa với kích thước một răng quá nhỏ hoặc thiếu răng cũng cần phải căn chỉnh lại khoảng cách giữa 2 răng, để tạo đủ chỗ thay thế răng mới cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trong trường hợp mất răng ở vị trí răng mọc lệch,xoay trục, ta cũng cần phải điều chỉnh lại vị trí trước khi tiến hành thay thế mới, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi thay.

III. Một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý

Trong trường hợp khách hàng mất răng số 6 hoặc 7, nhưng lại có răng số 8 ở cùng bên,  bác sĩ có thể thực hiện phương pháp chỉnh nha thay thế hoàn toàn cho phục hình bằng phương pháp lấy cầu răng hoặc cấy ghép implant… Khi đó răng số 7 sẽ thay thế răng số 6, răng số 8 sẽ thay thế răng số 7. Thậm chí răng số 8 bị mọc lệch cũng sẽ được điều chỉnh lại vào vị trí chuẩn trên cung hàm.

trường hợp cần thực hiện chỉnh nha trước khi phục hình răng

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu phục hình răng nhiễm màu, thiếu sản men răng nhưng có khớp cắn bị lệch. Lúc này việc điều  chỉnh trục răng bằng điều trị tủy và chụp răng phía trên sẽ làm lực nhai tác động không khớp với trục của răng. Về lâu sẽ dẫn đến mất răng sớm do tiêu xương vùng quanh răng. Vì vậy, giai đoạn chỉnh nha tiền phục hình là bước hết sức quan trọng, tạo ra sự ổn định cho chân răng mới và các chân răng thật của khách hàng

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp cần phải tiến hành chỉnh nha trước khi phục hình răng, mỗi trường hợp lại liệu trình điều trị với thời gian, loại hình chỉnh nha không giống nhau. Vì vậy, trước khi quyết định phục hình răng, bạn cần phải đến thăm khám để đánh giá tình trạng răng hiện tại để có được được liệu trình điều trị thích hợp nhất.

Tại Nha khoa Singapore Aesthetics - Tập đoàn Nha khoa số 1 Singapore, bạn sẽ được thăm khám miễn phí trước và sau khi điều trị. Sở hữu đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Nha khoa cùng với trang thiết bị ý tế hiện đại được nhập khẩu trực tiếp tại Mỹ, Đức, Singapore… Các chuyên gia tại Nha khoa Singapore Aesthetics sẽ chỉ quyết định cho khách hàng thực hiện các phương pháp phục hình khi đáp ứng được pháp đồ điều trị an toàn, đưa ra cho bạn một liệu trình điều đơn giản và hiệu quả nhất.

IV. Các phương pháp chỉnh nha tiền phục hình

Các phương pháp chỉnh nha thường áp dụng trước khi phục hình răng đó là: Chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha không mắc cài

Chỉnh nha mắc cài

  • Phương pháp này được chi thành 3 lọai dựa vào chất liệu mắc cài đó là: chính nha mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê.
  • Sử dụng lực kéo của dây cung bao quanh cung hàm khiến răng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Chỉnh nha không mắc cài

  • Chỉnh nha không mắc được áp dụng trước khi phục hình răng chỉ có 1 loại duy nhất là chỉnh nha bằng máng chỉnh Invisalign. Cơ bản phương pháp này cũng dùng lực kéo để khiến răng di chuyển vào vị trí mong muốn.
  • Đặc điểm của nó là sử dụng khay niêng trong suốt thay thế cho dây cung và mắc cài. Khay niềng sẽ được thay thế liên tục dựa theo sự thay đổi mới của hàm răng

Trong 2 phương pháp này thì phương pháp có nhiều ưu điểm nhất là niềng răng không mắc cài Invisalign. Để biết thêm thông tin về phương pháp này, bạn hãy xem thêm bài viết sau đây

Tin tức liên quanChỉnh nha Invisalign là gì? Giải đáp của chuyên gia

chỉnh nha tiền phục hình tại nha khoa Singapore Aesthetics