Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Chỉnh nha mất bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Đối với những người không may gặp phải tình trạng răng mọc lệch, chen nhau, bị hô, móm…làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt thì “Chỉnh nha mất bao lâu?” luôn là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên không có một khoảng thời gian cụ thể cho việc chỉnh nha, bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố như, tình trạng bệnh lý về răng, phương pháp thực hiện chỉnh nha, độ tuổi…

chỉnh nha trong thời gian bao lâu

Những yếu tối ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha mất bao lâu

Thời gian trung bình cho 1 ca chỉnh nha thông thường sẽ là 2 năm. Tuy nhiên cũng có trường hợp kết thúc sớm hơn chỉ trong 1 năm và cũng có trường hợp kết thúc muộn hơn trong thời gian 3 năm. Sự khác biệt về thời gian này được tác động bởi rất nhiều như sau

1. Tuổi tác thực hiện chỉnh nha

Tuổi tác là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc “chỉnh nha mất bao lâu?” của mỗi người. Theo như các chuyên gia nha khoa khuyên cáo, độ tuổi lý tưởng giúp thời gian chỉnh nha là ngắn nhất là từ 6 -10 tuổi. Trong độ tuổi này, khung xương hàm của trẻ chưa quá cứng, dễ nắn chỉnh khiến cho khả năng di chuyển của răng nhanh hơn so với lứa tuổi trưởng thành và có thể thực hiện niềng răng phòng ngừa.

Đối với độ tuổi từ 10 - 20 tuổi, thời gian chỉnh nha thường mất từ 12 - 18 tháng, nhờ việc phát hiện những sai lệch về khớp cắn sớm.

Đối với những trường hợp trong độ tuổi từ 20 trở lên, việc xác định chỉnh nha mất bao lâu phải dựa vào 2 yếu tố:


  • Nhổ răng kết hợp chỉnh nha: Đối với trường hợp răng mọc chen chúc do cung hàm hẹp cần phải tiến hành nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển. Thời gian chỉnh nha cho trường hợp này sẽ kéo dài từ 1,5 – 2 năm, thậm chí có thể lâu hơn lên tới 3 năm nếu tình trạng sai lệch nặng.
  • Chỉnh nha không cần nhổ răng: Trường hợp này có hàm răng chuẩn, việc chỉnh lại vị trí răng sẽ đến từ lực kéo của phương pháp chỉnh nha mà bạn lựa chọn. Vì thế mà thời thời gian điều trị cũng sẽ được rút ngắn.
  • Chỉnh nha kết hợp gọt hàm: Đố với tình trạng khung xương hàm phát triển mất cân đối gây ra tình trạng hô hoặc móm.

chỉnh nha cho trẻ em

2. Tình trạng răng hiện tại

Thời gian kết thúc của một ca chỉnh nha cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng của mỗi người khi bắt đầu chỉnh nha bao gồm: mức độ nặng nhẹ của khiếm khuyết, các vấn đề về bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy… . Các vấn đề về răng miệng cần được xử lý triệt để trước khi tiến hành chỉnh nha, điều này cũng khiến cho thời gian chỉnh nha lâu hơn.

Mức độ sai lệch của răng cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến thời gian chỉnh nha mất bao lâu. Nó chính là nguyên nhân dẫn đến việc dù thực hiện niềng răng ở cùng một độ tuổi nhưng có người kết thúc nhanh và có người phải kéo dài thời gian rất lâu.

3. Phương pháp thực hiện chỉnh nha

Hiện nay có 2 phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất đó là chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha không mắc cài bằng khay Invisalign. Mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến vấn đề chỉnh nha mất bao lâu của mỗi người. Chỉnh nha bằng mắc cài tạo lực kéo mạnh hơn so với chỉnh nha bằng khay Invisalign. Vì vậy mà thời gian chỉnh nha cũng ngắn hơn, nhưng lại tạo cảm giác đau hơn trong suốt quá trình chỉnh nha.

4. Thói quen, cách thức vệ sinh sau khi chỉnh nha

Sau khi thực hiện chỉnh nha, người chỉnh nha sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng và các lưu ý cần tránh để đảm bảo liệu trình chỉnh nha đạt được hiệu quả tốt nhất. Nên tránh ăn những thực phẩm cứng, cần lực xé mạnh từ hàm gây ảnh hưởng đến khí cụ chỉnh nha. Nhất là khi bạn thực hiện chỉnh nha mắc cài, điều này có thể gây bung dây cung ảnh hưởng đến các mô mềm trong khoang miệng khiến cho việc điều trị bị kéo dài hơn dự kiến. Vì vậy cần có một chế độ ăn uống khoa học, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để liệu trình có thể thực hiện chuẩn xác nhất.

vệ sinh sau khi thực hiện chỉnh nha

5. Cơ sở thực hiện chỉnh nha

Đây là yếu tố cuối cùng nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất tác động đến vấn đề chỉnh nha mất bao lâu, bởi việc chỉnh nha hoàn toàn phụ thuộc vào người bác sĩ. Một bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn sẽ đưa ra được một liệu trình điều trị phù hợp nhất với từng người, cho thời gian chỉnh nha là ngắn nhất.

Để có được điều này bạn hãy đến với Nha khoa Singapore Aesthetic-Tập đoàn Nha khoa số 1 Singapore, để được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ từng có thời gian tu nghiệp tại Singapore, bằng những trang thiết bị hiện đại nhất được nhập khẩu những quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Tại đây, bạn sẽ được thăm khám miễn phí trước và sau khi điều trị, trải nghiệm chất lượng dịch vụ y tế chất lượng cao, không gian phòng khám sang trọng sẽ đem lại sự thoải mái và hài lòng tuyệt đối cho bạn.

dịch vụ chỉnh nha chất lượng 5 sao tại Nha khoa Singapore Aesthetics