Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Chỉnh nha mắc cài kim loại là gì? Cần lưu ý những gì?

Chỉnh nha mắc cài kim loại hiện đang là loại hình chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay, giải quyết nhanh chóng tình trạng răng mọc lệch, hô, móm, mọc chen nhau, răng thưa... trả lại sự tin cho nụ cười của bạn.

cách thức chỉnh nha mắc cài  kim loại

Chỉnh nha mắc cài kim loại là gì?

Đây là loại hình chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm đó là giá thành rẻ, mang lại hiệu quả cao trong việc định hình lại hàm răng, mang lại sự tự tin về một khuôn hàm đẹp, răng mọc đều.

Loại hình này được biết đến với việc sử dụng lực kéo từ dây cung khiến răng di chuyển từ từ trên cung hàm giúp ổn định lại vị trí các răng đều và thẳng hàng.

Khi sử dụng loại hình chỉnh nha mắc cài kim loại, bác sĩ sẽ buộc dây cung bằng thun hoặc kim loại bao quanh cung hàm và cố định các móc cài kim loại gắn trên từng răng. Trong 2 loại dây cung, dây cung bằng thun sẽ ít tạo ma sát và giảm đau tốt hơn.

Độ tuổi thích hợp thực hiện chỉnh nha mắc cài kim loại

Độ tuổi từ 10 - 20 là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện chỉnh nha mắc cài kim loại. Trong đó gian đoạn từ 10-12 tuổi răng vĩnh viễn vừa bắt đầu mọc và định hình hàm răng, chân răng còn tương đối yếu. Vì thế, nếu thấy các vấn đề về định hình hàm răng không đẹp, thì nên thực hiện ngay trong giai đoạn này.

Ở độ tuổi từ 12-20 tuổi răng vĩnh viễn đã được mọc hoàn chỉnh, tuy nhiên trong giai đoạn này vẫn có thể thực hiện chỉnh nha mắc cài kim loại, do răng vẫn có thể chịu được những tác động mới bên ngoài.

Ở độ tuổi trên 20, việc chỉnh nha mắc cài vẫn có thể thực hiện được nhưng thời gian sẽ kéo dài lâu hơn do khớp xương bị cứng khiến răng di chuyển chậm.

độ tuổi phù hợp để chỉnh nha mắc cài kim loại

Những điều cần lưu ý sau khi thực hiện chỉnh nha mắc cài kim loại

Vệ sinh răng miệng sau khi thực hiện chỉnh nha

Vệ sinh răng miệng sau khi thực hiện chỉnh nha mắc cài cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu ý, nhằm giúp cho quá trình điều trị được diễn ra hiệu quả nhất.

  • Lựa chọn bàn chải có sợi lông mềm, dễ luồn vào những ngóc ngách. Không nên sử dụng bàn chải máy để kiểm soát lực được dễ hơn. Chải răng thường xuyên ít nhất 2 lần/ ngày.
  • Thực hiện thao tác đánh răng nhẹ nhàng, bắt đầu từ kẽ răng. Sử dụng thêm chỉ nha khoa ít nhất  1 ngày 1 lần. Bạn có thể sử dụng cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ chuyên dụng để thể luồn chỉ nha khoa xuống dưới dây cung.
  • Kem đánh răng bạn nên lựa chọn loại có chứa nhiều fluoride. Ffluoride có tác dụng bảo vệ men răng và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha mắc cài. Sau khi chải răng bạn có thể tiến hành ngậm 5 -10ml dung dịch Fluor 30 giây. Nên thực hiện bước này trước khi đi ngủ.
  • Sử dụng thêm máy tăm nước các mảng bám không có cơ hội bám dính.

vệ sinh khi chỉnh nha bằng móc cài kim loại

Những điều cần tránh sau khi thực hiện chỉnh nha

Sau khi thực hiện chỉnh nha mắc cài kim loại, bạn cần tránh những vấn đề sau:

  • Không ăn các loại thực phẩm cứng, quá nóng hoặc quá lạnh. Nên ăn những loại thực phẩm mềm nhằm tránh gây áp lực lên chân răng trong quá trình nhai, nghiền thực phẩm.
  • Không ăn những thực phẩm dễ dính như kẹo, giảm thiếu tối đa tình trạng thực phẩm giắt vào mắc cài khiến việc vệ sinh vất vả hơn.
  • Nếu bạn có thói quen đẩy lưỡi nên loại bỏ nó sau khi thực hiện chỉnh nha, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Nên tái khám định kỳ 1-2 tháng 1 lần để đánh giá lại tình trạng răng hàm của bạn có sự điều chỉnh kịp thời nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về loại hình chỉnh nha mắc cài kim loại. Để hiểu rõ hơn về loại hình này, bạn hãy đế Nha khoa Singae để nhận được sự tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ về tình trạng răng của mình. Là tập đoàn Nha khoa số 1 tại Singapore, sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao cùng với trang thiết bị hiện đại, Nha khoa Singae sẽ đưa đến cho bạn một liệu trình điều trị đơn giản và hiệu quả nhất, giúp bạn lấy lại sự tự tin với một nụ cười tươi rạng rỡ.

--------------------------------------------

Nha khoa Singae Dental Care Group – Tập đoàn y tế Singapore Aesthetic

Địa chỉ:
HÀ NỘI: Toà nhà 02, Khu Liền kề Lacasa Villa - Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội.
HỒ CHÍ MINH: Toà nhà 29, Đường Nội khu số 8, Cổng 116 Khu đô thị Hà Đô - Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP HCM.

Hotline: 091 154 9999

Tổng đài: 1900 2194

Website: https://singaporeaesthetics.com