Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Chỉnh nha là gì? Có bao nhiêu loại chỉnh nha?

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha là tên gọi chung cho những phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để khắc phục lại những khuyết điểm như răng mọc lệch, mọc chen nhau, hô, móm… Nguyên lý thực hiện chỉnh nha là dựa vào lực cơ học để di chuyển răng, tạo hình lại khung hàm, trả lại hàm răng đều đẹp cho người thực hiện.

Chỉnh nha mắc cài pha lê trong suốt

Có những loại hình chỉnh nha nào?

1. Chỉnh nha mắc cài

Chỉnh nha mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng bộ khí nha khoa gồm dây cung kim loại bao quanh cung hàm và được cố định bằng các mắc cài cố định trên từng răng. Dây cung sẽ tạo ra lực kéo khiến răng di chuyển từ từ trên cung hàm trở về vị trí chuẩn nhất. Chỉnh nha mắc cài lại được chia thành nhiều loại hình chỉnh nha khác nhau dựa vào 2 yếu tố sau:

Dựa vào chất liệu mắc cài

Dựa vào chất liệu mắc cài, phương pháp chỉnh nha này sẽ được chia thành 3 loại khác nhau là chỉnh nha mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê. Trong đó loại hình mắc cài sứ và mắc cài pha lê sẽ đem lại ưu điểm về thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Nhưng trong những trường hợp tình trạng khiếm khuyết nặng thì sự chắc chắn của chỉnh nha mắc cài kim loại là lựa chọn tối ưu nhất.

Dựa vào vị trí đặt dây cung và mắc cài

Với việc phân loại bằng vị trí mắc cài và dây cung, chỉnh nha mắc cài sẽ gồm 2 loại hình đó là: chỉnh nha mắc cài mặt ngoài và chỉnh nha mắc cài mặt trong. Phương pháp mắc cài mặt ngoài sẽ lắp dây cung trên mặt răng tiếp xúc với môi, rất dễ để nhận biết, vì vậy nó thường khiến cho người chỉnh nha cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp, đồng thời chuyển động môi khi nói chuyện cũng thiếu tự nhiên.

chỉnh nha mắc cài mặt ngoài răng

Ngược lại, phương pháp chỉnh nha mắc cài mặt trong sẽ thực hiện lắp dây cung trên mặt răng tiếp xúc với lưỡi.

Ưu điểm của nó là đảm bảo tính thẩm mỹ cho người thực hiện chỉnh nha, cử động môi cũng cũng tự nhiên hơn. Nhưng nhược điểm của nó là tạo cảm giác chật chội trong khoang miệng, khó khăn khi thực hiện chức năng đảo trộn của lưỡi và khó vệ sinh trong quá trình điều trị.

2. Chỉnh nha không mắc cài

Phương pháp chỉnh nha này được chia thành 2 loại là: chỉnh nha bằng máng Invisalign và chỉnh nha bằng khí cụ trẻ em.

Về cơ bản, nguyên lý tiến hành định hình lại răng của phương pháp này giống với phương pháp chỉnh nha mắc cài. Tuy nhiên, nó có ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ, dễ dàng trong vấn đề vệ sinh và có thể tháo rời trong quá trình chỉnh nha mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Trong đó loại hình chỉnh nha bằng khí cụ trẻ em thường được dùng để phòng ngừa tình trạng răng mọc lệch, chen nhau, hô, móm ở trẻ có độ tuổi 7-13.

chỉnh nha bằng khay invisalign

Đối với chỉnh nha không mắc cài bằng khay Invisalign, loại hình chỉnh nha này sẽ sử dụng khay nhựa bằng Invisalign trong suốt thay thế cho cho dây cung và mắc cài để tạo lực khiến răng di chuyển.

Ưu điểm của nó so với chỉnh nha mắc cài đó là, người thực hiện chỉnh nha có khả năng tự tháo lắp máng chỉnh tại nhà để vệ sinh khay chỉnh mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Ngoài ra, với màu máng trong suốt được áp sát vào chân răng, đảm bảo tính thẩm mỹ, mang lại sự tự tin khi giao tiếp và chuyển động cơ miệng tự nhiên hơn.

Để bắt đầu thực hiện chỉnh nha, bạn nên đến những phòng khám Nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám và điều trị nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

tiến hành thăm khám đánh giá tình trạng răng trước khi chỉnh nha

Một trong những địa chỉ phòng khám Nha khoa uy tín mà bạn cần lưu tâm đó là Nha khoa Singae. Là tập đoàn Nha khoa số 1 Singapore, Singae đã trở thành địa chỉ phòng khám uy tín của hàng loạt những nghệ sĩ nổi tiếng như siêu mẫu Thanh Hằng, diễn viên Thu Quỳnh.

Đến đây bạn sẽ được tư vấn thăm khám miễn phí trước và sau quá trình điều trị bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại, để đưa đến cho bạn một phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Bên cạnh đó, không gian sang trọng, chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn Singapore chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và thoải mái nhất.

-----------------------------

Nha khoa Singae Dental Care Group – Tập đoàn y tế Singapore Aesthetic

Địa chỉ:
HÀ NỘI: Toà nhà 02, Khu Liền kề Lacasa Villa - Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội.
HỒ CHÍ MINH: Toà nhà 29, Đường Nội khu số 8, Cổng 116 Khu đô thị Hà Đô - Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP HCM.

Hotline: 091 154 9999

Tổng đài: 1900 2194

Website: https://singaporeaesthetics.com