Tổng đài tư vấn 24/7 1900 2194

Chỉnh nha có đau không? Yếu tố tác động đến mức độ đau khi chỉnh nha

Chỉnh nha có đau không?” là câu hỏi được rất nhiều người băn khoăn khi có ý định chỉnh nha. Tuy nhiên rất khó để trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi mức độ đau khi chỉnh nha của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như, phương pháp chỉnh nha được lựa chọn, mức độ nặng nhẹ của khiếm khuyết, tay nghề bác sĩ. Vì vậy, để có thể trả lời chính xác câu hỏi này, ta cần phải xét nó trên nhiều yếu tố khác nhau.

chỉnh nha mắc cài phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất

Chỉnh nha là gì?

Trước khi đi đến việc lý giải vấn đề “Chỉnh nha có đau không?” ta cần phải hiểu chính xác chỉnh nha là gì để tránh nhầm lẫn giữa các khái niệm khác trong lĩnh vực Nha khoa. Chỉnh nha dùng để chỉ phương pháp áp dụng lực cơ học kéo hoặc đẩy nhằm khắc phục tình trạng khiếm khuyết hàm răng như, răng mọc lệch, hô, móm… Một cách gọi khác của chỉnh nha được mọi người biết đến rộng rãi hơn đó là “niềng răng”

Những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề chỉnh nha có đau không

1. Phương pháp chỉnh nha được lựa chọn

Đây là yếu tố đầu tiên tác ảnh hưởng đến việc chỉnh nha có đau không. Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh nha chính là chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha không mắc cài. Chỉnh nha mắc cài là việc sử dụng dây cung kim loại bao quanh cung hàm, cố định lại bằng hệ thống mắc cài tạo lực kéo khiến chân răng di chuyển từ từ trên cung hàm vào vị trí mọc chuẩn chỉ trong 1 lần thực hiện duy nhất.

Trong khi đó chỉnh nha không mắc cài sử dụng khay chỉnh nha có thể tháo lắp trong suốt quá trình điều trị mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Khay chỉnh sẽ được thay thế định kì nhiều lần dựa vào sự tiến triển mới của hàm răng. Như vậy có thể thấy rằng, lực ép tác động lên chân răng của phương pháp chỉnh nha này không lớn bằng phương pháp chỉnh nha mắc cài. Từ đó mức độ đau cũng sẽ thấp hơn, thậm chí là hoàn toàn không gây đau cho người chỉnh nha.

Chỉnh nha không mắc cài bằng máng Invisalign không gây đau

2. Mức độ nặng nhẹ của khiếm khuyết

Thông thường, yếu tố này sẽ được xét đến nhiều khi bạn thực hiện chỉnh nha mắc cài. Mức độ khiếm khuyết càng nặng đồng nghĩa với việc lực kéo tác động lên chân răng càng lớn, dẫn đến mức độ đau cao hơn. Ngược lại, mức độ khiếm khuyết nhẹ sẽ làm mức độ đau giảm xuống. Ở một số trường hợp có khiếm khuyết nặng đặc biệt, bác sĩ sẽ xem xét đến việc thay đổi phương pháp chỉnh nha sao cho giảm cảm giác đau xuống mức thấp nhất.

3. Những lưu ý sau khi chỉnh nha

Sau khi chỉnh nha cần phải thực hiện đúng những lưu ý theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh cảm giác giác đau tăng lên. Không ăn những thực phẩm cứng tạo áp lực mạnh khi nhai, làm bung mắc cài. Thực hiện vệ sinh đúng theo chỉ dẫn nhằm giảm thiểu tối đa các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy … trong quá trình điều trị.

Vệ sinh răng miệng sau khi chỉnh nha mắc cài

4. Tay nghề của bác sĩ

Không thể phủ nhận một điều rằng, sự thành công của một ca chỉnh nha phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của bác sĩ. Một bác sĩ giỏi sẽ đánh giá chính xác được tình trạng răng của bạn và đưa ra một liệu pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Vì thế, việc lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín luôn là bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện khi có ý định chỉnh nha.

Để có được liệu trình điều trị phù hợp nhất, bạn nên đến Nha khoa Singae Đây là tập đoàn Nha khoa số 1 Singapore với với 6 trung tâm - bệnh viện tại Singapore, 4 bệnh viện tại Trung Quốc, 3 bệnh viện tại Nhật Bản, 3 bệnh viện tại Hàn Quốc và 1 trung tâm nha khoa tại Việt Nam (Singapore Aesthetics hospital dental Clinic).

Nha khoa Singae là địa chỉ chỉnh nha Hà Nội uy tín, tại đây bạn sẽ được tư vấn và thăm khám miễn phí trước và sau khi điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn cùng hệ thống thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến bậc nhất như Mỹ, Đức, Singapore… đảm bảo đưa đến cho bạn một liệu trình điều trị đơn giản mà hiệu quả nhất.

chỉnh nha tại Nha khoa Singapore Aesthetics

--------------------------------------------

Nha khoa Singae Dental Care Group – Tập đoàn y tế Singapore Aesthetic

Địa chỉ:
HÀ NỘI: Toà nhà 02, Khu Liền kề Lacasa Villa - Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội.
HỒ CHÍ MINH: Toà nhà 29, Đường Nội khu số 8, Cổng 116 Khu đô thị Hà Đô - Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, TP HCM.

Hotline: 091 154 9999

Tổng đài: 1900 2194

Website: https://singaporeaesthetics.com